: TVO 24H: 2023-06-09 09:54:45

Lượt xem: 2142

Vụ vỡ đập Kakhovka: Ukraine báo động nguy hiểm, Thụy Sỹ cảnh báo hậu quả, NATO thúc giục hành động khẩn

Ngày 8/6, các cảnh báo tiếp tục được đưa ra liên quan vụ vỡ đập Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine.

Vụ vỡ đập Kakhovka: Ukraine báo động nguy hiểm, Thụy Sỹ cảnh báo hậu quả, NATO thúc giục hành động khẩn

Vụ vỡ đập Kakhovka gây ra thảm họa nhân đạo và sinh thái lớn trong khu vực.

Công ty nhà nước Ukrhydroenergo có nhiệm vụ giám sát Trạm thủy điện Kakhovka cho biết, mực nước tại hồ chứa ở miền Nam Ukraine tiệm cận mức thấp nguy hiểm 12,7m sau vụ phá hủy con đập Kakhovka.

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, Tổng giám đốc Ukrhydroenergo Ihor Syrota cho biết, sau khi mực nước giảm xuống dưới mức nguy hiểm, "sẽ không có bất kỳ lượng nước nào cho các ao làm mát ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) gần đó hay cho các khu vực khác".

Theo ông Syrota, Ukrhydroenergo sẵn sàng cho việc đắp lại nhà máy thủy điện và đập bị hư hỏng sớm nhất có thể khi các lực lượng Nga rời khỏi phía Đông của Dnipro, và sẽ mất khoảng hai tháng để hoàn thành.

Trước đó cùng ngày, Công ty năng lượng hạt nhân của Ukraine cho biết, tình hình ở ZNPP "ổn định và trong tầm kiểm soát".

Cũng ngày 8/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ ra thông báo cho biết, Đại sứ nước này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu cần phải bảo vệ người dân bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Kakhovka.

Thông báo của bộ trên khẳng định: “Các vụ tấn công có hệ thống nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế về nhân đạo. Cần phải chấm dứt ngay lập tức”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi các thành viên trong liên minh này tăng tốc hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine sau vụ phá hủy một con đập lớn tại nước này.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo cho Đại sứ các nước NATO về sự tàn phá do vụ phá hủy đập Kakhovka gây ra.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, "hậu quả đối với hàng nghìn người và đối với môi trường là rất nghiêm trọng" và kêu gọi NATO "nhanh chóng hỗ trợ cho Ukraine".

Thông báo của NATO cho biết, các đồng minh đã bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ với Ukraine và nhiều nước đã cung cấp viện trợ quan trọng, bao gồm máy lọc nước, máy bơm, máy phát điện và lều bạt tạm trú.

Hiện có khoảng 42.000 người đang đối diện với rủi ro do vụ vỡ đập Kakhovka. Cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho nhau gây ra vụ việc.

Nguồn Thế giới Việt nam

Bình luận