: TVO 24H: 2022-08-04 17:03:23

Lượt xem: 2269

Vụ nam sinh 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT: Sở Giáo dục Cà Mau lên tiếng

Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đang cho kiểm tra toàn bộ sự việc một học sinh ngủ gục trong phòng thi dẫn đến bị liệt điểm Anh văn, trượt tốt nghiệp THPT.

Chiều 3/8, trao đổi qua điện thoại trên Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Luận- Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, đang cho kiểm tra toàn bộ sự việc một học sinh ngủ gục trong phòng thi dẫn đến bị liệt điểm Anh văn, trượt tốt nghiệp THPT.

"Giám thị coi thi là giáo viên của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, sự việc thế nào, chờ sau khi tôi kiểm tra rõ đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức với phóng viên", ông Luận nói.

Trong khi đó, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, chiều 3/8 cho biết trên VnExpress, đơn vị đã có văn bản trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự việc một học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển nhận điểm 0 môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vì để trống phần bài làm.

"Cán bộ coi thi đã làm đúng quy chế. Khi thời gian làm bài còn 15 phút, cán bộ coi thi thông báo cho các thí sinh biết. Trước giờ thu bài thi 5 phút, thầy cô yêu cầu thí sinh kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm", ông Vũ nói.

Trừ môn Anh văn 0 điểm, 6 môn còn lại "thí sinh ngủ gục" đạt được 50,22 điểm.

Về vấn đề nhiều người băn khoăn trách nhiệm của giám thị ở đâu khi thí sinh ngủ hơn 40 phút trong giờ thi mà không nhắc nhở hay gọi em dậy, ông Vũ cho biết, theo lời giám thị 1, thời gian đầu, nam sinh làm bài rất tập trung, trong phòng thi không riêng mình em gục xuống bàn (không xác định có ngủ hay không). Giám thị này ngỡ là thí sinh đã làm bài xong.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và đạo tạo tỉnh Cà Mau cũng cho rằng "không thể xác định chính xác" thí sinh gục xuống bàn bao lâu. Theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh.

Trước đó, từ chiều 2/8, một nam sinh ở Cà Mau cùng gia đình đã kể câu chuyện do ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT vừa rồi mà rớt tốt nghiệp. Nam sinh này kể sau khi làm bài được khoảng 15 phút trên giấy nháp, do mệt quá, em gục xuống bàn và không hay biết gì nữa. Tới lúc nghe giám thị kêu nộp bài, em tỉnh dậy và chưa kịp điền vào tờ trả lời trắc nghiệm.

Dù có năn nỉ giám thị cho xin vài phút để điền kết quả từ giấy nhám qua giấy kiểm tra chính, nhưng do hết giờ, giám thị không dám giải quyết. Từ đó, môn Anh văn của nam sinh trên bị 0 điểm, trượt tốt nghiệp.

Nam sinh tên HNT, học sinh của Trường chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau. Em dự thi tốt nghiệp THPT tại Điểm thi tại chính ngôi trường này. Hiệu trưởng của trường này cũng đã xác nhận với nhiều tờ báo có việc học sinh HNT bị 0 điểm môn Anh văn do ngủ gục trong phòng thi.

Về lý do ngủ gục, thí sinh này cho biết là phải thức khuya nhiều đêm để ôn bài trước ngày thi.

Kết quả các môn thi khác của em đạt điểm cao. Cụ thể Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cũng xác nhận em là học sinh giỏi của trường.

Theo Việt Hương (Đời sống & Pháp luật)

Bình luận