: TVO 24H: 2024-06-28 16:41:52

Lượt xem: 2294

'Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển công nghiệp bán dẫn và AI'

Chia sẻ tại buổi làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC đánh giá Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt khi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo tốt.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC, tại Washington D.C.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC, tại Washington D.C.

Ngày 26/6 (theo giờ địa phương), tại Washington D.C (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC - tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới của Đài Loan (Trung Quốc).

Ông là một trong những chuyên gia bán dẫn phi kỹ sư hàng đầu tại Hoa Kỳ, đã hỗ trợ nhiều công ty và chính phủ trong việc thành lập và quản lý các khu công nghệ trên khắp thế giới.

Tại buổi làm việc, TS Richard Lawton Thurston đánh giá Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt khi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo tốt.

Ông cho biết, công nghệ AI cần nhiều công nghệ khác nhau như cảm biến, bộ nhớ, thu thập và xử lý dữ liệu... Vì vậy, Việt Nam có thể chọn một trong các công đoạn để tập trung phát triển và xây dựng chiến lược cho riêng mình.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin, kể từ sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, cả hai nước đã tích cực thúc đẩy các hoạt động đối ngoại, hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

'Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển công nghiệp bán dẫn và AI' ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong các nội dung hợp tác tại Tuyên bố chung, Hoa Kỳ thống nhất hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, nâng cao năng lực về bán dẫn, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là hai lĩnh vực Việt Nam chủ trương tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển trong dài hạn.

Để sẵn sàng cho việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 với mục tiêu huy động các nguồn lực Nhà nước và xã hội để tập trung đào tạo chuyên sâu 1.300 giảng viên và 50 nghìn kỹ sư ngành bán dẫn, hình thành 4 Phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung cấp quốc gia và 18 Phòng Thí nghiệm bán dẫn tiêu chuẩn.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng cho biết, việc phát triển bán dẫn tại Việt Nam hiện nay có một số thuận lợi như: sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, có sự tham gia và đồng hành của địa phương, doanh nghiệp; Việt Nam có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao; Việt Nam có Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) với các chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm và với cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho các đối tác.

Bộ trưởng đề nghị Tiến sĩ Richard Lawton Thurston chia sẻ về kinh nghiệm, thực tiễn phát triển công nghiệp bán dẫn; những khuyến nghị để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy đầu tư và huy động các nguồn lực cho phát triển bán dẫn tại Việt Nam; hỗ trợ kết nối với TSMC cũng như gợi ý các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với TSMC.

Bộ trưởng cũng đề nghị ông Thurston thúc đẩy TSMC đầu tư tại Việt Nam và mời ông Thurston làm cố vấn cho Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Thurston khẳng định sẽ hợp tác, hỗ trợ triển khai các đề nghị của Bộ trưởng và nhận lời làm cố vấn cho Việt Nam trong xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

'Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển công nghiệp bán dẫn và AI' ảnh 2

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với bà Kathryn Neal, Giám đốc Chính sách quốc tế, Tập đoàn Microsoft.

Cũng tại Washington D.C, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với bà Kathryn Neal, Giám đốc Chính sách quốc tế, Tập đoàn Microsoft.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và hỗ trợ tối đa cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Microsoft tại Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị Microsoft sớm tổ chức đoàn lãnh đạo cấp cao của Microsoft tới Việt Nam để nghiên cứu, khảo sát, trao đổi với phía Việt Nam về việc đầu tư Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại các địa điểm phù hợp; xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu ứng dụng về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Tập đoàn Super Micro Computer trước khi tới Washington D.C, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Supermicro hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển các trung tâm dữ liệu, hạ tầng phục vụ cloud, AI, 5G tại Việt Nam. Việt Nam hiện đang có nhu cầu rất lớn về phát triển trung tâm dữ liệu, cloud và các công nghệ AI, 5G.

Ông cũng đề nghị tập đoàn sớm nghiên cứu, khảo sát để xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển; nghiên cứu mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, và giới thiệu công nghệ mới.

'Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển công nghiệp bán dẫn và AI' ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các thành viên đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn Super Micro Computer.

Chủ tịch và các nhà sáng lập của Super Micro Computer bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cam kết sớm nghiên cứu, khảo sát khả năng đầu tư tại Việt Nam.

Supermicro là tập đoàn sản xuất linh kiện server (máy chủ) hàng đầu thế giới phục vụ phát triển trung tâm dữ liệu, hạ tầng phục vụ cloud, trí tuệ nhân tạo, 5G; có giá trị vốn hóa 51 tỷ USD. Hiện nay, Supermicro có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và các nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ, Hà Lan, Đài Loan. Hầu hết các server của các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đều có linh kiện của Supermicro, tuy nhiên Supermicro chưa có hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Nguồn: Nhân Dân

Bình luận