: TVO 24H: 2024-05-24 16:02:13

Lượt xem: 2100

Vì sao ông Đặng Tất Thắng bị Bộ Công an truy tìm?

Ông Đặng Tất Thắng là người bị tố giác tội phạm vì có dấu hiệu "Lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Lý do Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng

Ngày 22/5, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã phát đi thông báo đang kiểm tra, xác minh tin báo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank) về dấu hiệu tội phạm do “Đặng Tất Thắng lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Vì vậy, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ban hành Quyết định truy tìm đối với ông Đặng Tất Thắng.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/4/2024, PV đã đặt câu hỏi cho Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô về việc ông Đặng Tất Thắng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) nói sai sự thật trên Facebook cá nhân về Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank.

Trả lời câu hỏi, trung tướng Tô Ân Xô cho biết hành vi thông tin sai sự thật sẽ được điều chỉnh bởi luật An ninh mạng, luật Hình sự, luật Dân sự và các quy định khác liên quan, trên tinh thần tất cả những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, ngoại lệ.

Vì sao ông Đặng Tất Thắng bị Bộ Công an truy tìm?- Ảnh 1.

Ảnh ông Đặng Tất Thắng trong hồ sơ truy tìm của Cơ quan ANĐT.

Ông Đặng Tất Thắng từng bị xử phạt hành chính

Ông Đặng Tất Thắng nguyên là Tổng Giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Trước khi bị Bộ Công an truy tìm, ông này làm dậy sóng dư luận khi tung tin sai sự thật về Sacombank trên Facebook.

Ngày 14/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có công văn gửi Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín về việc giải quyết đơn phản ánh của Sacombank đề nghị xem xét, xử lý hành vi đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của tổ chức, cá nhân của tài khoản Facebook cá nhân có tên “Thang Dang” của ông Đặng Tất Thắng.

Mặc dù ông Thắng sau đó đã xoá thông tin trên facebook của mình nhưng phía Sacombank kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi Sacombank phát đi thông điệp cứng rắn, ông Đặng Tất Thắng đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của lãnh đạo Ngân hàng Sacombank, vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Đến tháng 4/2024, trên Facebook cá nhân "Thang Dang" có tick xanh lại tung tin lãnh đạo Ngân hàng Sacombank, bị cấm xuất cảnh, do liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát. Song thông tin này đã được phía Bộ Công an và Ngân hàng Sacombank bác bỏ.

Ngân hàng Sacombank cho rằng hành vi này có chủ đích làm ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của Ngân hàng Sacombank và cá nhân lãnh đạo. Ngân hàng Sacombank cho rằng nếu không ngăn chặn kịp thời những bài viết vu khống, bịa đặt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu của Sacombank cũng như uy tín của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đơn vị này đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận