: TVO 24H: 2021-09-25 21:08:01

Lượt xem: 264

Tuần 'sóng gió' của nhóm cổ phiếu họ Louis

TGG, BII, APG hay DDV mở phiên đầu tuần trong sắc tím nhưng giảm kịch sàn nhiều phiên sau đó, kết thúc chuỗi tăng theo tuần từ đầu tháng 8

Nhóm cổ phiếu "họ Louis" trở thành hiện tượng của thị trường chứng khoán trong hai tháng gần đây với chuỗi phiên tăng trần liên tiếp. Tuy nhiên, các mã này cùng đảo chiều giảm mạnh trong tuần qua trước áp lực bán ồ ạt.

Diễn biến này đồng thời với thông tin phát đi từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết cơ quan quản lý sẽ giám sát chặt những cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường.

Các mã liên quan tới hệ sinh thái Louis đều giảm mạnh trong tuần 20-24/9. Ảnh: Trading View

Trong số những mã này, TGG có biên độ biến động thấp nhất. Cổ phiếu của Louis Capital - hạt nhân trong hệ sinh thái Louis - khởi đầu tuần này với hai phiên tăng trần liên tiếp. Đến thứ tư (22/9), áp lực bán ra mạnh mẽ khiến mã này chốt phiên chỉ tăng hơn 1%. Hai phiên cuối tuần, TGG đóng cửa trong trạng thái "trắng bảng bên mua".

So với TGG, BII, APG hay DDV có biến động tiêu cực hơn. Các mã này chỉ tăng trần duy nhất phiên đầu tuần (20/9), sau đó thu hẹp đà tăng và nằm sàn nhiều phiên liên tiếp. So với cuối tuần trước, APG, DDV giảm trên 12%, BII giảm hơn 20%, còn TGG gần như không đổi.

Tuần biến động vừa qua khiến đồ thị các mã này đều tạo đường gập khúc với độ dốc cao. Tuy thu hẹp đà tăng, nhưng nếu tính từ đầu tháng 8, các mã này vẫn đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng.

Trả lời báo chí hôm 24/9, ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Giám sát thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch gần đây có biến động mạnh về khối lượng, giá cả, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường. Trên các phương tiện truyền thông, một số cái tên đã được nhắc tới, như nhóm cổ phiếu "họ Louis".

Theo đại diện Ủy ban chứng khoán, không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều đã được giám sát, theo dõi chặt chẽ. Cơ quan quản lý sẽ phối hợp với hai Sở giao dịch để phân tích, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường, đồng thời sẽ xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Diễn biến giảm mạnh của cổ phiếu cũng diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp này có loạt thay đổi về tổ chức và hoạt động. Công ty Louis Land (BII) vừa thông báo nhận được đơn từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Quang Nhuận và thành viên Hội đồng quản trị Trịnh Văn Huy. Công ty này cũng vừa thông qua việc giải thể các công ty con, chi nhánh và thoái vốn tại các công ty con khác.

Trong khi đó, Louis Capital (TGG) cũng thông báo chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

Minh Sơn/vnexpress

Bình luận