: TVO 24H: 2023-06-07 10:36:26

Lượt xem: 2180

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân vì vụ vỡ đập ở Ukraine

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo, việc phá hủy đập Kakhovka có thể gây nguy hiểm cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở Ukraine, dẫn đến thảm họa nguyên tử.

Theo đài RT, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 6/6, Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun bày tỏ lo ngại về vụ phá đập trên sông Dnieper của nhà máy thủy điện Kakhovka ở Ukraine.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân vì vụ vỡ đập ở Ukraine

Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 6/6. Ảnh: AP

Ông Zhang lưu ý, hồ chứa Kakhovka là nguồn cung cấp nước làm mát chính cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Trong khi, nước trong hồ chứa đang tiếp tục rút và có thể sẽ không bơm nước cho nhà máy Zaporizhzhia trong tương lai. Đại sứ Trung Quốc tiết lộ, Bắc Kinh đã hối thúc Ukraine và Nga đảm bảo điều này không xảy ra.

“Trung Quốc nhắc lại rằng, trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân, không ai có thể tránh khỏi ảnh hưởng. Chúng tôi kêu gọi kiềm chế tối đa, tránh những lời nói và hành động có thể leo thang đối đầu và dẫn đến tính toán sai lầm, đồng thời duy trì sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”, ông Zhang cho hay.

“Không bên nào, đặc biệt là các quốc gia có ảnh hưởng quan trọng nên đổ thêm dầu vào lửa và làm leo thang căng thẳng, càng không nên cố gắng trục lợi từ các cuộc khủng hoảng mở rộng để thúc đẩy chương trình nghị sự chiến lược của riêng họ”, phái viên của Bắc Kinh nói thêm.

Cảnh vỡ đập Kakhovka ở Kherson. Nguồn: Văn phòng tổng thống Ukraine

Ukraine và Nga đang đổ lỗi lẫn nhau vì vụ việc. Kiev cáo buộc Moscow đã cho nổ đập Kakhovka, gây ngập lụt các thành phố và thị trấn ở hạ lưu sông Dnieper, kể cả vùng Kherson. Ngược lại, Moscow cáo buộc thủ phạm đứng sau sự cố là Kiev, với lí do người Ukraine trước đây từng dùng hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ viện trợ để tấn công đập và xả nước từ một hồ chứa ở thượng nguồn sông Dnieper ngay trước khi đập Kakhovka bị sập.

Nguồn Vietnamnet

Bình luận