: TVO 24H: 2024-04-18 10:17:38

Lượt xem: 249

Tổng thống Joe Biden khơi thêm căng thẳng với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ tăng thuế gấp 3 lần lên thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu tại TP Pittsburg, bang Pennsylvania hôm 17-4, ông Biden cho rằng: "Giá thấp một cách không công bằng vì các công ty thép của Trung Quốc không cần phải lo lắng về việc kiếm lợi nhuận khi chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho họ rất nhiều. Họ không cạnh tranh mà đang gian lận".

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Pittsburgh, bang Pennsylvania hôm 17-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Pittsburgh, bang Pennsylvania hôm 17-4. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, việc ông Biden yêu cầu tăng mức thuế trung bình 7,5% như hiện nay đối với thép và nhôm là nỗ lực nhằm nhấn mạnh những cảnh báo gần đây của chính quyền ông về các hoạt động thương mại của Trung Quốc không phải là mối đe dọa suông.

Ông Biden nói thêm: "Đây là hành động chiến lược và có mục tiêu bảo vệ người lao động Mỹ và đảm bảo cạnh tranh công bằng".

Việc ông Biden thúc đẩy tăng thuế diễn ra khi ông nỗ lực cân bằng chính trị trong năm bầu cử với bối cảnh địa chính trị mong manh và nhiều lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Trả lời báo giới hôm 17-4, ông Biden nhấn mạnh "không có chiến tranh thương mại" với Trung Quốc bất chấp kêu gọi tăng thuế gấp 3 lần.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay: "Tôi không tìm kiếm một cuộc chiến với Trung Quốc, tôi đang tìm kiếm sự cạnh tranh".

Trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng nêu quan ngại rằng các khoản trợ cấp của Trung Quốc đang tạo ra tình trạng dư cung sản phẩm năng lượng sạch, như tấm pin mặt trời và xe điện, vượt xa nhu cầu trong nước.

Bà lo ngại rằng tình trạng dư thừa nguồn cung có thể được đẩy ra thị trường toàn cầu với mức giá rẻ hơn, có khả năng gây ra sự cạnh tranh căng thẳng.

Đáp lại, các quan chức Trung Quốc và truyền thông nước này bác bỏ cáo buộc dư cung khi cho rằng nguồn cung sản phẩm năng lượng sạch dồi dào là kết quả của "sự đổi mới liên tục" chứ không phải do trợ cấp của chính phủ.

 
Bình luận