: TVO 24H: 2024-07-03 12:29:41

Lượt xem: 2283

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines

Sáng 3/7 (giờ địa phương), tại thủ đô Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines và chào mừng hành khách thứ 15 triệu của đường bay này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm.

Cách đây 30 năm, những chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã sải cánh trên bầu trời giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đường bay thẳng đầu tiên không chỉ khai mở thị trường hàng không hai nước, mà còn là cầu nối quan trọng thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đến nay, hãng đang khai thác 6 đường bay thẳng là Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh-Seoul; Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh-Busan; Đà Nẵng-Seoul và Cam Ranh-Seoul, với tần suất trung bình lên tới 112 chuyến bay mỗi tuần. Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay đưa vào khai thác các máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350, Boeing 787 trên đường bay Hàn Quốc, mang đến những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho hành khách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm.

Trong ba thập kỷ, Vietnam Airlines đã thực hiện tổng cộng 65.000 chuyến bay, vận chuyển 15 triệu lượt hành khách và 291.300 tấn hàng hóa giữa Việt Nam-Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là một trong những thị trường quốc tế có tốc độ tăng trưởng tốt nhất tại Việt Nam với mức tăng 26% trung bình mỗi năm ở thời điểm trước đại dịch, năm 2019 đạt mốc 1,3 triệu lượt khách/năm. Mặc dù đại dịch đã tác động rất nghiêm trọng, nhưng với những giải pháp chủ động của hãng và sự phục hồi của thị trường, lượng khách năm 2023 đã trở lại tương đương năm 2019.

Năm tháng đầu năm 2024, Vietnam Airlines ghi nhận phục vụ hơn 562.000 lượt khách. Không chỉ là cầu nối hàng không giữa các điểm đến, đường bay Hàn Quốc của Vietnam Airlines đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch, văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như nối liền tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong 30 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, khẳng định những thành quả 30 năm qua trên đường bay Hàn Quốc đã cho thấy nỗ lực bền bỉ và tiên phong của Vietnam Airlines trong hành trình vươn cao của đường bay mang ý nghĩa chiến lược này.

“Để đường bay ngày càng phát triển hơn trong tương lai, Vietnam Airlines định hướng mở thêm điểm bay mới, gia tăng tần suất và nâng tầm chất lượng dịch vụ trên mọi điểm chạm. Đồng thời, chúng tôi sẽ không ngừng tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác với các hãng hàng không, đối tác, bạn hàng tại thị trường Hàn Quốc. Qua đó, Vietnam Airlines tự hào luôn là đôi cánh đáng tin cậy, kết nối sâu rộng đất nước, con người Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Đặng Ngọc Hòa chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines với đối tác Hàn Quốc.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, qua mấy ngày của chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, rút ra được 5 điểm: hai bên tin cậy chính trị, hội nhập kinh tế, tương đồng văn hóa, gắn kết về con người, cùng chung khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, trong đó, rõ nét nhất là “Kỳ tích sông Hàn” của bạn.

Theo Thủ tướng, quan hệ càng phát triển thì đi lại, giao lưu càng nhiều, càng trở nên thân thiết, và rõ ràng, đi lại thuận lợi nhất là đường hàng không. Do đó, vai trò của ngành hàng không hết sức quan trọng, làm cho nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau. Trong giai đoạn hiện nay, ngành hàng không phải cạnh tranh hơn, đáp ứng yêu cầu cao hơn của khách hàng, tái cơ cấu về quản trị, về vốn, giảm chi phí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tái cơ cấu về khách hàng. Vietnam Airlines phải làm tốt hơn những nội dung này với tinh thần phát huy truyền thống tự lực, tự cường, mạnh mẽ hơn, cương quyết hơn, hội nhập hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc của Vietnam Airlines ảnh 5
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines trao quà tặng hành khách thứ 15 triệu của đường bay Việt Nam-Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam, công dân hai nước lựa chọn cạnh tranh nhất, điều quan trọng nhất là Vietnam Airlines phải tôn trọng quy luật cạnh tranh, làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng hơn, mong muốn lựa chọn hãng nhiều hơn. Vietnam Airlines phải phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không khác của Việt Nam và Hàn Quốc, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Trong quá trình phát triển quan hệ hai nước, Vietnam Airlines cần lớn mạnh hơn nữa, có nhiều bạn hàng hơn, trưởng thành hơn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn, phục vụ tốt hơn khách hàng.

Bình luận