: TVO 24H: 2024-05-26 21:14:40

Lượt xem: 2262

Thủ tướng gửi thư khen 4 người dùng búa đập tường cứu nạn nhân vụ cháy nhà trọ

Thủ tướng nhấn mạnh 4 cá nhân đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường kịp thời giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 26-5 đã gửi thư khen hành động dũng cảm của anh Phạm Quốc Luật (ở Hà Tĩnh), anh Nguyễn Kim Long (ở Hà Nội), anh Hoàng Anh Tuấn và Đồng Văn Tuấn (cùng ở Nam Định) khi tham gia cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Thủ tướng gửi thư khen 4 người dùng búa đập tường cứu nạn nhân vụ cháy nhà trọ- Ảnh 1.

UBND quận Cầu Giấy cũng đã khen thưởng 4 cá nhân nêu trên khi không quản hiểm nguy, cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

Trong thư, Thủ tướng cho biết rất xúc động khi được biết các anh: Phạm Quốc Luật, Nguyễn Kim Long, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường kịp thời giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động mưu trí, dũng cảm của các anh. Đây là tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của con người Việt Nam; thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của dân tộc ta, như câu ca dao "Dẫu xây chín bậc phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người".

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã có thành tích xuất sắc cứu người trong vụ cháy nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mỗi người dân hãy tích cực nâng cao tính chủ động trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bình tĩnh xử lý và giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống cháy, nổ; chú trọng xây dựng, phát triển phong trào toàn dân và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ theo hướng tự nguyện, tự phòng, tự quản.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương có chính sách khen thưởng, động viên xứng đáng, kịp thời; động viên, khích lệ người dân cùng tham gia, hạn chế tối đa các sự cố cháy, nổ; xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Trước đó, vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-5, ngôi nhà ở số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy bất ngờ bốc cháy. Phát hiện cháy, thấy chủ nhà ở tầng 2 thò tay qua cửa sổ cầu cứu, anh Phạm Quốc Luật chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người. Anh Nguyễn Kim Long lấy thang, búa hỗ trợ cho Luật. Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang để anh Đồng Văn Tuấn trèo lên bức tường tầng 2, dùng búa tạ đập tường.

Vì thang tre ngắn và người nhỏ nhắn nên lực búa đập tường của Đồng Văn Tuấn không được mạnh. Lúc này các anh Nguyễn Kim Long đưa thêm thang dây cho Hoàng Văn Tuấn để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo lên cao, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Hai anh Đồng Văn Tuấn, Phạm Quốc Luật hợp sức, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới. Vụ hỏa hoạn khiến 14 người tử vong, 6 người bị thương.

UBND quận Cầu Giấy cũng đã khen thưởng 4 cá nhân nêu trên khi đã không quản hiểm nguy, cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Nguồn: Người Lao Động

Bình luận