: TVO 24H: 2022-03-08 18:10:02

Lượt xem: 2132

Startup Saado của CEO Phùng Lê Lâm Hải bất ngờ tuyên bố đóng cửa hệ thống

Từng gây sốc khi bán tới 150.000 đôi dép tại 8 quốc gia với chi phí marketing 0 đồng, tuy nhiên mới đây CEO startup Saado Global Phùng Lê Lâm Hải đã bất ngờ tuyên bố đóng cửa hệ thống kinh doanh giày dép của mình.

Trong những năm gần đây, Phùng Lê Lâm Hải là cái tên nhận được sự chú ý trong giới startup tại Việt Nam. Anh là CEO, nhà sáng lập Saado Global - Startup chuyên về giầy dép. Theo đó, Lâm Hải từng gây sốt một thời với bí quyết bán 150.000 đôi giày dép nhưng chỉ tốn chi phí marketing 0 đồng.

Ở thời kỳ hoàng kim, giày dép Saado đã có mặt tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Cambodia, Việt Nam và Myanmar.

CEO Phùng Lê Lâm Hải từng gây sốc khi bán tới 150.000 đôi dép tại 8 quốc gia với chi phí marketing 0 đồng

Theo chia sẻ của chàng trai, bí quyết này liên quan đến việc bán hàng qua Facebook, với loạt chi tiết từ việc để tên, hình ảnh profile, dùng ngôn ngữ tiếng Anh,… đến cách kết bạn, chia sẻ nội dung.

Thậm chí Hải định hướng không chỉ bán giày dép của Saado mà còn nuôi tham vọng biến Saado thành Uber trong thị trường bán lẻ bằng cách giúp sản phẩm của các startup khác tới tay khách hàng nhanh hơn, đặc biệt khi đã có trong tay hệ thống bán lẻ và chuỗi cung ứng.

Vào cuối tháng 12/2021, Lâm Hải cũng đăng tải thông tin chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 là tinh gọn hệ thống, đẩy mạnh xuất khẩu và tìm nhà phân phối độc quyền cho các sản phẩm của mình tại những quốc gia trong khu vực ĐNÁ như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Đến đầu tháng 1/2022, chàng trai trẻ tiếp tục đăng tải thông tin cần tìm người mua lại một phần góp vốn theo định giá của công ty.

Tuy nhiên vào ngày 4/3 vừa qua, sau 4 năm hoạt động, Lâm Hải bất ngờ tuyên bố đã dừng cuộc chơi, chính thức đóng cửa dự án Startup Saado.

Trong bài viết dài chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Lâm Hải chia sẻ bản thân không gặp gì về vấn đề bán hàng vì thương hiệu và mô hình kinh doanh đã được đúc kết và rất tinh gọn. Nhưng quản thị thượng tầng không tốt và hiệu quả hoàn vốn giảm do tác động của dịch bệnh và nhà đồng sáng lập muốn rút vốn cùng những khó khăn về dòng tiền nên dẫn tới kết quả này.

Tuy nhiên, Lâm Hải đã bất ngờ tuyên bố đóng cửa dự án khởi nghiệp Saado Global của mình

Tuy nhiên, anh nhấn mạnh vào vấn đề bản thân chỉ sỡ hữu 20% cổ phần, khiến chính anh cũng như nhiều nhà đầu tư chùn bước.

"Mình chỉ có 20% vốn góp để quyết định, dẫn tới rất khó gọi vốn vì các nhà đầu tư không thể đầu tư vào công ty cho linh hồn có số % biểu quyết thấp như vậy".

"Mình rất khó tìm tài năng đồng hành cùng mình vì họ đi làm đâu chỉ vì… lương, bản thân mình cũng không đủ động lực cho đứa con mà bản thân mình chỉ có 20% quyền biểu quyết cho cả trường hợp thành hay không thành của dự án sau này. Kể cả có khi sứ mệnh hoàn thành thì việc bị mất quyền điều hành tại công ty sẽ luôn là một rủi ro cho bản thân mình trong tương lai vốn đang diễn ra ở thì hiện tại".

Bên cạnh đó, chàng trai trẻ cũng cho rằng các yếu tố về vĩ mô, vi mô và tính hấp dẫn ngành giảm xuống nhiều so với các hạng mục kinh doanh khác ít nhất cho tới 2025 so với mong muốn tầm nhìn tăng trưởng/kì vọng cá nhân.

Phùng Lê Lâm Hải cũng khẳng định sẽ vẫn chịu trách nhiệm chính cho đến khi có các phán quyết liên quan đến vấn đề luật pháp.

Hiện website của Saado cũng đã ngừng cập nhật trong khi đó fanpage chính thức dừng lại ở bài đăng cuối cùng là 23/12/2021.

Theo Trung Kiên (Dân Việt)

Bình luận