: TVO 24H: 2022-07-21 18:14:23

Lượt xem: 261

SpaceX có nhiệm vụ mới với kính viễn vọng không gian tiếp theo của NASA

NASA trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 255 triệu USD để phóng kính viễn vọng không gian tiếp theo, có nhiệm vụ nghiên cứu năng lượng tối và các hành tinh vệ tinh.

Theo Business Insider, NASA hôm thứ Ba ngày 19/7 đã trao cho SpaceX của Elon Musk một hợp đồng cung cấp dịch vụ phóng cho sứ mệnh kính viễn vọng không gian tiếp theo.

Cơ quan vũ trụ cho biết kính viễn vọng không gian Nancy Grace Roman, có đường kính 2.4 m, dự kiến sẽ được phóng vào tháng 10/2026. Theo hợp đồng, SpaceX sẽ phóng kính viễn vọng này bằng tên lửa Falcon Heavy từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida (Mỹ).

NASA cho biết chi phí cho lần phóng của sứ mệnh này vào khoảng 255 triệu USD, bao gồm các dịch vụ phóng và các chi phí liên quan.

SpaceX của Elon Musk sẽ đưa kính viễn vọng Nancy Grace Roman ra không gian.

Sứ mệnh của kính Nancy Grace Roman được đưa ra sau khi kính viễn vọng James Webb trị giá 10 tỉ USD được phóng lên bầu trời vào tháng 12 để tìm kiếm các thiên hà sơ khai và các hành tinh có thể sinh sống được. Webb đã ghi lại được những hình ảnh đầy màu sắc của các thiên hà cổ đại và các ngôi sao mới sau 2 tuần tự thiết lập trong không gian.

Theo NASA, sứ mệnh tiếp theo sẽ diễn ra sau James Webb 5 năm, Nancy Grace Roman sẽ được đưa vào không gian để nghiên cứu năng lượng tối, vật chất tối, các thiên hà và hành tinh vệ tinh, thường quay quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời. Điều này sẽ giúp các nhà khoa học nắm bắt được những câu hỏi chưa được giải đáp trong vũ trụ học.

Cơ quan vũ trụ cho biết kính viễn vọng này dự kiến ​​sẽ tồn tại trong không gian 5 năm và sứ mệnh có thể được kéo dài thêm 5 năm sau đó.

NASA cho biết kính viễn vọng trước đây được gọi là Wide Field InfraRed Survey nhưng nó đã được đổi tên theo tên của tiến sĩ Nancy Grace Roman vì công việc của bà tại NASA.

Theo NASA, kính viễn vọng Roman sẽ được phóng bởi Falcon Heavy, được SpaceX đánh giá là “tên lửa mạnh nhất thế giới”. Theo trang web của SpaceX, Falcon Heavy lần đầu tiên được phóng lên bầu trời vào năm 2018 với 3 tên lửa đẩy có thể tái sử dụng và đưa sức nặng gần 64 tấn lên quỹ đạo.

Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bình luận