: TVO 24H: 2022-06-10 07:47:47

Lượt xem: 272

Sốt xuất huyết gia tăng: 6 cách hiệu quả để bảo vệ bản thân

Các ca bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi, vì vậy mọi người cần cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân.

 

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Người bị bệnh sốt xuất huyết có thể biểu hiện các triệu chứng như:

- Sốt

- Đau khớp hoặc cơ

- Đau nhức đầu

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Sưng hạch

- Đau sau hốc mắt

- Phát ban trong khoảng thời gian từ 3-14 ngày

Bác sĩ Suranjit Chatterjee, Chuyên gia tư vấn cấp cao, khoa Nội, Bệnh viện Indraprastha Apollo (Ấn Độ), cho biết: “Các triệu chứng này thường nhẹ ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đối với người lớn, các triệu chứng nhẹ thường có thể kéo dài trong một tuần. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra các biến chứng khác. Sốt xuất huyết, khi nghiêm trọng, có thể dẫn đến chảy máu, hạ huyết áp, sốc và tổn thương các cơ quan khác, bao gồm gan và thận”.

Ảnh: Shutterstock

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Việc phòng chống bệnh truyền nhiễm phụ thuộc vào việc kiểm soát véctơ truyền bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mọi người cần thực hiện các biện pháp sau để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết:

- Ngăn ngừa muỗi đốt bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng chứa một trong các thành phần hoạt tính như Picaridin, tinh dầu bạch đàn chanh (OLE) hoặc Para-menthane-diol (PMD).

- Luôn mặc áo sơ mi dài tay và quần dài. Tốt nhất hãy luôn che chắn cơ thể để tránh bị muỗi cắn.

- Kiểm soát muỗi trong và ngoài nhà của bạn. Sử dụng lưới che trên bất kỳ cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời sửa chữa bất kỳ lỗ hổng nào để không cho muỗi bên ngoài xâm nhập vào nhà.

- Bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh ở những vùng nước tù đọng, vì vậy việc giữ vệ sinh môi trường là rất hữu ích. Đổ sạch và làm sạch tất cả các vật dụng chứa nước vì muỗi đẻ trứng gần nước.

- Khi đi du lịch hãy mang theo một bộ y tế để ngăn ngừa muỗi đốt.

- Đi khám ngay lập tức nếu bạn bị sốt, nhức đầu, phát ban, đau cơ hoặc khớp.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Mặc dù không có sẵn thuốc để điều trị bệnh sốt xuất huyết trực tiếp, người bệnh có thể dùng paracetamol hoặc acetaminophen. Trong khi đó, nên tránh các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và aspirin do chúng có thể dẫn đến loãng máu và tăng nguy cơ xuất huyết sau đó.

Đối với các triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ hơn, hãy uống nhiều chất lỏng và bổ sung đủ nước./.

Theo Lương Trâm/VOV.VN

Bình luận