: TVO 24H: 2024-05-24 13:08:10

Lượt xem: 285

Sau vụ cháy ở phố Trung Kính: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

Đại biểu Quốc hội cho rằng phải cụ thể được quy định nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh thì phải có phương án và các giải pháp phòng cháy và phải có biện pháp ngăn cháy; trường hợp kết hợp với sản xuất kinh doanh có cả phòng trọ thì nên cấm, để không thể tạo ra những rủi ro cao.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội.
Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội.

Như Báo Nhân Dân đã thông tin, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24/5, tại một khu nhà trọ trong ngách 98, ngõ 119, phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Theo cơ quan chức năng, hiện đã xác định 14 người tử vong trong vụ cháy và nhiều người bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh “đây là vụ cháy rất thương tâm”, đồng thời cho biết cháy nổ là vấn đề mà Hà Nội trong thời gian qua chưa khắc phục được. Trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến nhà trọ mini, quán karaoke, chung cư mini... do không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đại biểu Hòa nêu quan điểm, để xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông, trách nhiệm của chính quyền địa phương, của đơn vị phòng cháy, chữa cháy cũng rất lớn. Đặc biệt, trong công tác kiểm tra, đánh giá phòng cháy, chữa cháy và đưa ra cảnh báo để người dân nắm được tình hình và phòng tránh cháy nổ.

Sau vụ cháy ở phố Trung Kính: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh ảnh 1

Lực lượng Hỗ trợ sơ cứu Fas Angel hỗ trợ đưa những người mắc kẹt tại vụ cháy ở phố Trung Kính ra ngoài, rạng sáng 24/5.

“Trong công tác kiểm tra, đánh giá đối với trường hợp này ra sao? Phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá thì biết được thực trạng để có cảnh báo, còn nếu không thường xuyên cảnh giác thì làm sao anh cảnh báo được?

Nếu đánh giá là không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy thì tước giấy phép hành nghề, không cho hoạt động. Có sự cương cương quyết như thế thì tất cả các nhà trọ, khách sạn, chung cư mini... ở Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và khắp cả nước sẽ không dám lơ là công tác này”, đại biểu Hòa nói.

Nêu thực tế rất nhiều vụ cháy xảy ra mà khi kiểm tra đều không có cửa thoát hiểm, thang thoát nạn, hệ thống chữa cháy yếu, hệ thống điện không bảo đảm an toàn..., đại biểu đoàn Đồng Tháp nhấn mạnh, đây là một vấn đề cần phải kiểm điểm, phải có nghiên cứu để khắc phục.

Rà soát, có phương án phòng cháy, chữa cháy với từng loại hình nhà ở

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nhận định, để rà soát một cách triệt để trên địa bàn Hà Nội sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, số lượng chung cư mini, khu nhà trọ ở thủ đô là rất lớn, nếu xử lý theo hướng tất cả không bảo đảm tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy thì không được hoạt động nữa, sẽ dẫn đến một số hệ lụy.

Theo đó, với chủ đầu tư, một số lượng không nhỏ người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong các khu trọ sẽ bị ảnh hưởng, tác động xã hội là vô cùng lớn.

Sau vụ cháy ở phố Trung Kính: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương).

Tuy vậy, đại biểu Việt Nga cho rằng, công tác phòng cháy, chữa cháy không thể không làm; các quy định phòng cháy, chữa cháy đã có, trách nhiệm từng cấp, từng ngành cũng đã có, điều quan trọng hiện nay là rà soát, có phương án với từng loại hình chứ không thể áp dụng công thức chung.

Thí dụ với loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu, không thể mở đường cho xe chữa cháy vào được, thay vào đó có thể kiểm tra kết cấu, phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có tai nạn thì người trong nhà nhanh chóng thoát ra.

Về công tác tập huấn phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó khi có sự cố, đại biểu Nga cho là rất cần thiết nhưng chưa được quan tâm đúng mức. “Tôi có cảm giác chúng ta chỉ làm rốt ráo mỗi khi có vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra, khi ấy mới tập trung, nhưng sau đó lại bị trôi đi. Việc tập huấn thường xuyên, liên tục và nâng cao ý thức của mỗi người là rất quan trọng”, đại biểu Nga nói.

Sau vụ cháy ở phố Trung Kính: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh ảnh 3

Hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho biết, tại kỳ họp này, chúng ta đang xem xét để sửa Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. “Khi chúng tôi thẩm tra cách đây khoảng vài tuần, thì cá nhân tôi cũng đã đề cập câu chuyện phải rà soát lại quy định về phòng cháy nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp với kinh doanh. Rủi ro và khả năng xảy ra cháy đối với đối tượng là nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh hiện hữu rất rõ và có thể xảy ra bất kể khi nào. Nhất là nhà ở tại các thành phố lớn có khu nhà trọ nhà cho người lao động, cho học sinh, sinh viên thuê. Nếu xảy ra cháy thì khả năng để dẫn đến chết người với số lượng lớn là hiện hữu”, đại biểu An nói.

Đại biểu cho rằng phải cụ thể được quy định đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh thì phải có phương án và các giải pháp phòng cháy và phải có biện pháp ngăn cháy. Nếu trường hợp kết hợp với sản xuất kinh doanh có cả phòng trọ thì nên cấm, để không thể tạo ra những rủi ro cao.

Nguồn: Nhân Dân

Bình luận