: TVO 24H: 2022-08-01 17:39:46

Lượt xem: 244

Sau phát biểu gay gắt của Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ, vấn đề 'nóng' được đưa ra bàn

Kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Hà Nội khóa XVI dự kiến diễn ra giữa tháng 9 tới sẽ quyết định 8 nội dung đang được nhân dân, các quận huyện quan tâm.

Ngày 1-8, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo dự kiến thời gian, nội dung Kỳ họp thứ 9 HĐND TP, ông Nguyễn Ngọc Việt, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội, cho biết theo dự kiến, kỳ họp tổ chức trong 1 ngày (dự kiến 12-9) để xem xét, thảo luận, quyết định 8 nội dung về: Điều chỉnh, cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022, định hướng kế hoạch đầu tư công năm 2023; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công; quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP Hà Nội, năm học 2022-2023; quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội, năm học 2022-2023; mức hỗ trợ một lần cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế TP Hà Nội.

Đáng chú ý, ngoài các nội dung trên, Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội còn xem xét, thảo luận, quyết định nội dung xây dựng đề án phân cấp, ủy quyền và xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND. Nội dung này đã lỡ 3 kỳ họp HĐND TP Hà Nội, chủ trương là 2021 phải thông qua vấn đề này nhưng liên tục hoãn.

Thống nhất với các nội dung trình Kỳ họp thứ 9 HĐND TP, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cho biết Ủy ban MTTQ Việt Nam TP dự kiến sẽ phản biện 3 nội dung về đề án phân cấp uỷ quyền; mức thu học phí và cơ chế hỗ trợ học phí; hỗ trợ y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội. Bà Hương đề xuất đối với nội dung về phân cấp, ủy quyền có thể chia thành các nội dung theo từng lĩnh vực, không nên gộp 16 nội dung phân cấp vào một nghị quyết. Ngoài ra, nội dung hỗ trợ y, bác sĩ và nhân viên y tế là hết sức cần thiết, do đó, cần sớm chuẩn bị các nội dung bảo đảm theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cơ bản thống nhất các nội dung trình Kỳ họp thứ 9 của HĐND TP. Nhấn mạnh nội dung kỳ họp cần được chuẩn bị kỹ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị kỹ nội dung, đảm bảo dự thảo trình chất lượng, đúng tiến độ.

Để kỳ họp diễn ra thành công, bảo đảm chất lượng, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các cơ quan phối hợp, chuẩn bị tốt các nội dung đúng tiến độ. Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố rà soát lại toàn bộ các nội dung đã đăng ký trong kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật năm 2022, để chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết đúng kế hoạch. Với các nội dung Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ phản biện, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND TP gửi tài liệu sớm để thực hiện phản biện có chất lượng, hiệu quả.

Trước đó, ngày 7-7, HĐND TP Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm là tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP; chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn TP.

Sau khi nêu một loạt những bất cập trong phân cấp phân quyền, giải quyết thủ tục hành chính, ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, đặt ra 2 vấn đề, một là đề nghị lãnh đạo có thẩm quyền của UBND TP trả lời trước cử tri và đại biểu của thành phố về việc trong Nghị quyết của Ban Chấp hành thành phố có 1.890 thủ tục tục hành chính thuộc thẩm quyền thành phố, đặc biệt là 1.154 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền các sở ngành, chủ trương là phân cấp phân quyền cho các sở ngành thì tháng 9 này có trình được HĐND TP hay không? Ông Bảo cho biết nội dung này đã lỡ 3 kỳ họp rồi, chủ trương là 2021 phải thông qua vấn đề này nhưng liên tục hoãn.

Đại biểu Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, phát biểu tại phiên chất vấn hôm 7-7

Vấn đề thứ 2 ông Bảo đặt vấn đề với Chủ tọa Kỳ họp thì tháng 9 này, HĐND TP có kiên quyết đưa vấn đề này ra để bàn không hay lại lỡ hẹn lần nữa. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đề nghị phải trả lời công khai, hứa là phải thực hiện, các đại biểu sẽ chất vấn đến cùng vấn đề này.

Theo B.H.Thanh (Người lao động)

Bình luận