: TVO 24H: 2023-03-24 11:33:44

Lượt xem: 2206

Sáng nay tuyên án Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo vụ lừa 433 tỷ đồng

VKS xác định Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng thủ đoạn gian dối và được sự giúp sức của nhiều cựu cán bộ nhà băng để chiếm đoạt tiền.

Sau 4 ngày nghị án, sáng 24/3, TAND Hà Nội công bố phán quyết sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi, ở Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 cá nhân.

Trong 26 bị cáo, 17 người là cựu cán bộ thuộc 3 nhà băng gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank).

Quá trình tranh tụng, Nguyễn Thị Hà Thành và nhiều bị cáo thừa nhận cáo buộc của VKS. Trong đó, Hà Thành khai cô không có đồng phạm trong vụ án, không có sự bàn bạc với ai và một mình hưởng lợi.

Trong khi đó, Đặng Thị Quỳnh Hương (cựu trưởng phòng thuộc chi nhánh Đông Đô của VietAbank) là người duy nhất kêu oan do bị cáo buộc 2 tội danh. Bà Hương cho rằng tại tòa, Hà Thành đã khai Hương không tham gia, không hưởng lợi. Bị cáo mong tòa xem xét việc mình không đồng phạm với Thành, cũng không tham gia quá trình giải ngân.

Sáng nay tuyên án Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo vụ lừa 433 tỷ đồng

VKS đề nghị phạt Hà Thành mức án chung thân. Ảnh: N.H.

Một số cựu cán bộ nhà băng như Quản Trọng Đức, Trần Thị Hoa cho rằng họ không cố tình phạm tội, chỉ là do vô ý hoặc không kiểm soát hết được hành vi của cấp dưới.

Đối với ông Đặng Nghĩa Toàn (người bị chiếm đoạt hơn 122 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm ở 3 chi nhánh ngân hàng), người này cho rằng ông ta không vay tiền của Hà Thành và không nhận khoản tiền lãi nào từ bị cáo. Ông Toàn đề nghị tòa buộc 3 ngân hàng nêu trên giải tỏa, trả tiền tiết kiệm cho vợ chồng ông ta theo quy định của pháp luật.

Còn đại diện các nhà băng khi tham gia tranh tụng, lập luận quan hệ giữa Hà Thành với ông Toàn là quan hệ vay tiền thông qua việc gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu. Các ngân hàng chỉ là công cụ đảm bảo cho quan hệ dân sự này, nên người trả tiền cho ông Toàn phải là Hà Thành.

Sau khi phân tích, VKS đề nghị Nguyễn Thị Hà Thành bồi thường cho VietABank 249 tỷ đồng, bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng. Đối với số tiền 122 tỷ đồng mà ông Toàn có trong các sổ tiết kiệm gửi 3 ngân hàng, VKS đề nghị các nhà băng giữ lại để giải quyết việc vay mượn.

Về hình phạt, VKS đề nghị tòa phạt Nguyễn Thị Hà Thành mức án chung thân, đề nghị tuyên Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) và Đặng Thị Quỳnh Hương cùng mức án 16-18 năm tù.

Bị cáo Quản Trọng Đức bị đề nghị 15-17 năm tù, Nguyễn Thanh Tùng 15-16 năm tù. Nguyễn Mai Phương bị đề nghị 13-15 năm tù, Nguyễn Thanh Bình 7-8 năm tù, Trịnh Trung Kiên 7-8 năm tù, Đỗ Minh Đức 9-10 năm tù, Bùi Văn Tuấn 9-10 năm tù.

Nhóm bị cáo bị đề nghị mức án 30 tháng đến 36 tháng tù treo, gồm Đặng Thị Thu Hòa, Phạm Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trịnh Phương Ngân. Những bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 12 tháng tù treo đến 8 năm tù.

Nguồn Zingnews

Bình luận