: TVO 24H: 2022-05-12 18:49:28

Lượt xem: 224

Phần Lan chính thức tuyên bố về việc gia nhập NATO

Phần Lan đã chính thức quyết định về việc sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO, đánh dấu chính sách đối ngoại thay đổi do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã đưa ra quyết định về việc Phần Lan xin gia nhập NATO.

“Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan ngày 12.5 đưa ra tuyên bố chung, theo Reuters.

Trong tuyên bố, hai nhà lãnh đạo cho biết, gia nhập NATO giúp củng cố an ninh quốc gia Phần Lan. Ngược lại, Phần Lan với tư cách là một thành viên NATO, sẽ giúp tăng cường năng lực phòng thủ của cả khối.

“Chúng tôi hy vọng các bước đi cần thiết để đưa ra quyết định này sẽ được thực hiện trong vài ngày tới”, tuyên bố chung cho biết.

Phần Lan là quốc gia láng giềng có đường biên giới dài 1.300km với Nga và hai nước từng xảy ra xung đột trong quá khứ. Sau Thế chiến 2, quốc gia này duy trì lập trường trung lập cho đến nay.

Trước đó, Nga cảnh báo Phần Lan sẽ đánh mất vị thế là một quốc gia hòa giải đáng tin cậy, nhờ lập trường trung lập trong hàng thập kỷ qua. Moscow cũng cảnh báo an ninh của Phần Lan sẽ bị tổn hại do Nga phải đáp trả sự mở rộng của NATO tới sát biên giới.

Trong tuần này, giới chức Phần Lan sẽ soạn thảo quyết định xin gia nhập NATO và trình lên Quốc hội phê duyệt.

Các nước thành viên NATO sau đó sẽ phải phê duyệt đơn xin gia nhập để Phần Lan chính thức là thành viên trong khối.

Sau tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển được cho là sẽ sớm đưa ra quyết định tương tự. Thụy Điển đang gặp phải một số bất đồng nội bộ về việc có nên từ bỏ lập trường trung lập kể từ thời Napoleon hay không.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Bình luận