: TVO 24H: 2022-05-06 16:17:37

Lượt xem: 234

Nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tăng cao nếu bạn không bổ sung đủ loại vitamin này

Vitamin này thường có trong rong biển và các loại thực phẩm từ tảo biển.

Ye Du, Giám đốc Khoa Thần kinh của Đại học Y học Bắc Kinh cho biết, bệnh Alzheimer và đột quỵ là những minh chứng rõ ràng nhất cho chứng sa sút trí tuệ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thiếu hụt vitamin B12. Tất cả chúng ta đều nên chú ý đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đặc biệt là những người ăn chay trường bởi có khá ít thức ăn chay chứa loại vitamin này.

Vitamin B12 có nhiều trong protein động vật như cá, trứng và các sản phẩm từ sữa, nếu ăn chay trong thời gian thì bạn cần bổ sung rong biển và các loại thực phẩm từ tảo thường xuyên để đảm bảo không thiếu hụt loại vitamin này. Tuy nhiên, ngay cả những người có thói quen sống lành mạnh, nếu không cẩn thận trong chế độ ăn uống sẽ dễ mắc chứng sa sút trí tuệ do thiếu hụt vitamin B12.

Cơ thể thiếu vitamin B12 lâu dài sẽ dẫn đến mệt mỏi hoặc thiếu máu, nặng nhất là ảnh hưởng đến thần kinh. Một số bệnh nhân sẽ có biểu hiện bất ổn về dáng đi, đi giống chim cánh cụt do tổn thương tiểu não. Trường hợp nặng là dây thần kinh không thể phục hồi, dẫn đến sa sút trí tuệ.

Nếu bạn cảm thấy trí nhớ của mình có vấn đề mà không rõ nguyên nhân, cần sớm thực hiện xét nghiệm máu để sàng lọc vitamin B12 trong cơ thể. Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng thì uống bổ sung viên vitamin B12 có thể giúp bạn cải thiện sớm những triệu chứng.

Lượng vitamin B12 được các tổ chức y tế khuyến cáo nên sử dụng hằng ngày là 2,4 microgam. Vì vậy, bạn cần cân đối dinh dưỡng trong thực đơn gia đình sao cho hiệu quả. Với những người ăn chay, nên đưa tảo biển, rong biển hoặc sushi chay vào bữa ăn của mình để đạt được nhu cầu vitamin B12 cần thiết cho cơ thể.

Theo Mẫn Nhi (Theo Aboluowang) (Báo GT)

Bình luận