: TVO 24H: 2022-06-13 09:51:50

Lượt xem: 261

Ngủ trưa nhiều có tốt cho sức khỏe?

Giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tỉnh táo, giảm huyết áp và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, nếu ngủ trưa quá nhiều cũng để lại một số tác động tiêu cực.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Zhe Pan, đến từ Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Y Quảng Châu (Trung Quốc), vừa công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Sleep Medicine. Nghiên cứu này dựa trên 313.651 người (57,8% là nữ giới, 39,9% có ngủ trưa), được thu thập nhờ hệ thống dữ liệu sức khỏe quốc tế Mediline, Embase và Cochrane.

Kết quả cho thấy những người có thói quen ngủ trưa dài trên 1 giờ có nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch - nguyên nhân gây chết sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia - lên đến 34% so với người ngủ trưa ngắn.

Giấc ngủ trưa thoải mái, kéo dài hàng giờ liền có thể khiến bạn chết sớm, đặc biệt là nếu bạn là người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, mức gia tăng nguy cơ này chỉ được xác định ở người đã ngủ tương đối đủ ban đêm (trên 6 giờ).

Nếu so sánh với người không ngủ trưa thì nguy cơ chết sớm sẽ cao hơn 22% ở người trẻ tuổi và cao hơn 17% người lớn tuổi.

Trong khi đó, nếu bạn có giấc ngủ trưa ngắn (30 đến 45 phút, hoặc có thể ngắn hơn), sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ ràng và tuổi thọ cũng gia tăng. Nguyên nhân của lợi ích này chưa rõ ràng nhưng có bằng chứng cho thấy giấc ngủ trưa dài làm tăng mức độ viêm trong cơ thể và liên quan đến các bệnh cao huyết áp, tiểu đường và sức khỏe thể chất kém.

Tiến sĩ Pan gợi ý vào những ngày quá mệt mỏi, bạn vẫn có thể ngủ trưa dài một chút nhưng hãy giữ nó ở mức an toàn là dưới 1 giờ.

Bình luận