: TVO 24H: 2022-01-19 10:31:34

Lượt xem: 2344

Ngày Tết nhất định phải có trong nhà loại cây gia vị tốt như thần dược này

Đây là loại rau thơm rất phổ biến, không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, tía tô vừa là gia vị vừa là vị thuốc chữa bệnh. Tía tô có công dụng tuyệt vời. Từ lá đến cành, đến hạt đều rất tốt cho sức khỏe.

Tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm. Lá tía tô có tác dụng giải độc, trị cảm mạo, hạ sốt, nhức đầu, ho hen suyễn... Đặc biệt, lá tía tô bánh tẻ có công dụng nhiều nhất vì lúc này hoạt chất trong lá đầy đủ, lá già thì mất hoạt chất, lá non thì hoạt chất chưa đủ. Có thể dùng lá tía tô nấu cháo, nấu canh, hoặc sắc lấy nước uống.

Tía tô. (Ảnh minh họa)

Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ cho ra bát, trộn lá tía tô thái chỉ. Ăn nóng, để mồ hôi toát ra.

Uống nước tía tô: Tía tô tươi 15 - 20g giã nát, chế nước sôi rồi gạn nước trong để uống. Uống xong đi nằm đắp chăn. Cách này dùng cho trẻ em, người già yếu.

Xông, ngâm chân: Lấy lá tía tô cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa, ngoài ra có thể dùng nước này để ngâm chân. Nếu lá được rửa sạch thì có thể lấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông.

Trị ho cho trẻ nhỏ: Trường hợp trẻ ho nhiều kèm theo dấu hiệu thở gấp, sắc mặt tím tái: Dùng 20g hạt tía tô tán cho mịn thành bột, hòa với nước ấm cho trẻ uống. Bạn cũng có thể lọc lấy nước cho trẻ uống dễ hơn hoặc hòa chung với cháo cũng được.

Bài thuốc từ tía tô chữa cảm lạnh: 1 nắm lá tía tô, 1 vỏ quả quýt cùng 3 lát gừng cho vào nồi đun sôi kỹ với 1 bát nước, sau đó, chắt nước uống nóng rồi đắp chăn ấm.

Bài thuốc từ tía tô chữa đầy bụng: Giã lá tía tô lấy 1 bát nước, hòa chút muối cho uống 1 lần….

Hạt tía tô (gọi là tô tử) có đến 40% là dầu béo. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc trị mộng tinh: Mộng tinh do tâm thận suy mà sinh ra có thể dùng 100 g hạt tía tô tán nhỏ, mỗi lần uống 4 g với rượu trắng, ngày uống 2 lần.

Cách nấu nước lá tía tô để uống hằng ngày

Lá tía tô ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Đun sôi 2,5 lít nước lọc rồi cho lá tía tô vào. Đậy kín nắp, để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, cho 3 lát chanh tươi vào bình, đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống suốt cả ngày. Nên uống trước ba bữa chính khoảng 10-30 phút để ngăn ngừa hấp thu chất béo, đồng thời giảm lượng thức ăn nạp vào.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Bình luận