: TVO 24 GIỜ: 2020-11-07 00:01:20

Lượt xem: 2373

Ngân hàng đợi kết quả bầu cử để đòi nợ ông Trump

Deutsche Bank có kế hoạch cắt đứt quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi có kết quả cuộc bầu cử năm 2020 nhằm cố gắng ngăn chặn thiệt hại.

Ngân hàng có trụ sở tại Đức hiện cho các công ty của ông Trump vay 340 triệu USD Mỹ, trong đó bao gồm nhóm doanh nghiệp do Tổng thống Trump sở hữu và do hai con trai của ông điều hành. Các khoản nợ này sẽ đáo hạn vào năm 2023 và năm 2024.

Ngân hàng hàng đầu thế giới Deutsche Bank thu hồi nợ nếu không đắc cử tổng thống (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Đức đang tìm cách chấm dứt mối quan hệ với ông Trump sau khi kết quả bầu cử ngã ngũ để thoát khỏi những áp lực từ giới báo chí liên quan đến các thông tin về mối quan hệ giữa ông Trump và Deutsche Bank.

Nguồn tin cho biết kể từ những năm 1998, ngân hàng Đức đã cho ông Trump vay ít nhất 2 tỷ USD. Tới tháng 4 năm nay, một nhóm thượng nghị sĩ, dẫn đầu bởi bà Elizabeth Warren, đã yêu cầu Deutsche Bank công khai chi tiết các khoản giao dịch với tổng thống Mỹ. Trước đó, tờ New York Times đưa tin ông Trump đã yêu cầu ngân hàng miễn nợ do công ty Trump Organization làm ăn khó khăn trong dịch Covid-19.

Thành viên đảng Dân chủ của ủy ban ngân hàng Thượng viện và cựu ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren đã đưa Deutsche Bank vào tầm ngắm về các hoạt động rửa tiền và cũng đã yêu cầu cung cấp chi tiết về mối quan hệ với ông Trump.

Trong một bức thư từ Warren và ba thượng nghị sĩ khác, bà đã nêu lên “những lo ngại mới gây rắc rối về mức độ mà Deutsche Bank nắm giữ đòn bẩy tài chính đối với tổng thống”.

“Công chúng Mỹ có quyền biết liệu Deutsche Bank có cung cấp các ưu đãi tài chính đặc biệt cho tổng thống hoặc công ty của gia đình ông Trump hay không để họ có thể xác định xem những ưu đãi này có ảnh hưởng đến chính sách của chính quyền Trump hay không”, các thượng nghị sĩ viết.

Và ngân hàng đang ngày càng lo lắng về khả năng Đảng Dân chủ chiến thắng, và các cuộc điều tra liên quan đến ngân hàng sẽ diễn ra sau đó. Theo các báo cáo, các giám đốc điều hành của Deutsche Bank tin rằng nếu Joe Biden giành được chiến thắng, họ sẽ có nhiều điều kiện để cắt đứt quan hệ với Trump và tránh một số sự giám sát.

Nếu tình huống này xảy ra, Deutsche Bank có thể phải gia hạn các khoản vay cho tới khi ông Trump mãn nhiệm. “Mọi chuyện phải chờ tới khi có kết quả bầu cử”, một quan chức Deutsche Bank nói với Reuters.

Nguồn: Nguyễn (Theo Reuters) (Dân Việt)

Bình luận