: TVO 24H: 2024-06-09 14:45:08

Lượt xem: 274

Nga tuyên bố không cắt đứt đối thoại về vũ khí hạt nhân

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ cho biết Washington có thể phải triển khai nhiều vũ khí hạt nhân chiến lược hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Ngày 8-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ vẫn mở đường dây đối thoại với các cường quốc hạt nhân, nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi không dừng bất kỳ cuộc đối thoại nào với bất kỳ ai. Chúng tôi không cắt đứt các nền tảng đối thoại", bà Zakharova khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm: "Chúng tôi luôn tuyên bố rằng ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất vẫn có chỗ cho đối thoại. Do đó, chẳng có ý nghĩa gì khi kêu gọi chúng tôi đối thoại, bởi chúng tôi chưa bao giờ từ chối làm như vậy".

Hôm 7-6, ông Pranay Vaddi - quan chức kiểm soát vũ khí hàng đầu của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - nói Mỹ có thể phải triển khai nhiều vũ khí hạt nhân chiến lược hơn trong những năm tới để ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác.

Trợ lý cấp cao Nhà Trắng đưa ra bình luận trong bài phát biểu về "cách tiếp cận cạnh tranh hơn" đối với vấn đề kiểm soát vũ khí, trong đó vạch ra sự thay đổi chính sách nhằm gây sức ép buộc Nga và Trung Quốc không bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về đàm phán kiểm soát vũ khí.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không loại trừ khả năng điều chỉnh học thuyết hạt nhân của Nga - học thuyết vạch rõ các điều kiện để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nga nói nếu cần thiết Matxcơva có thể thử vũ khí hạt nhân, nhưng cho biết thêm ông thấy không cần phải làm như vậy trong thời điểm hiện tại.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, tháng 2-2022, ông Putin đã vài lần nói Nga sẽ sử dụng những vũ khí như vậy nếu cần thiết để tự vệ - những bình luận mà phương Tây cho là lời đe dọa hạt nhân.

Nguồn: Tuổi trẻ

Bình luận