: TVO 24H: 2023-09-21 14:13:27

Lượt xem: 2136

Neuralink thử nghiệm cấy chip lên não người

Neuralink Corporation, công ty công nghệ thần kinh được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk, đang tuyển các tình nguyện viên để chuẩn bị cho thử nghiệm cấy chip vào não.

Neuralink thông báo đã vượt qua bài kiểm tra từ một hội đồng đánh giá độc lập gồm các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành về thần kinh tại Mỹ. Qua đó, thử nghiệm cấy chip lên não các bệnh nhân bại liệt của Neuralink được chấp thuận. Những người người bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hội chứng ALS) đủ điều kiện để đăng ký.

congnghe

Neuralink sẽ thử nghiệm cấy chip lên não của các bệnh nhân bị bại liệt.

Hiện tại, Neuralink chưa tiết lộ số tình nguyện viên đã đăng ký. Tuy nhiên, theo một nguồn tin mật từ nhân viên của công ty, có khoảng 10 bệnh nhân tham gia thử nghiệm cấy chip vào não.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm cấy chip não lên bệnh nhân bị liệt sẽ mất khoảng 6 năm. Đại diện Neuralink cho biết, việc cấy ghép bộ chip giao diện não - máy tính (BCI) sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng robot. Mục tiêu ban đầu là hỗ trợ bệnh nhân có thể tự di chuyển con trỏ chuột hoặc nhập chữ vào máy tính chỉ bằng suy nghĩ.

Vào tháng 5/2023, Neuralink cho biết công ty đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt việc cấy chip lên não người. Trước đó, đầu tháng 3/2023, FDA cho rằng thử nghiệm ghép chip vào não của Neuralink không an toàn.

Nguồn Kinh tế Đô thị

Bình luận