: TVO 24H: 2024-06-08 14:32:18

Lượt xem: 280

Mỹ tiến gần quyết định quan trọng về vũ khí hạt nhân

Một trợ lý cấp cao của Nhà Trắng hôm 7-6 cho biết Mỹ có thể triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược trong những năm tới để "ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng" từ Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác.

Theo hãng tin Reuters, ông Pranay Vaddi, quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu về cách tiếp cận cạnh tranh hơn đối với việc kiểm soát vũ khí. 

Trong đó, ông nêu ra sự thay đổi chính sách nhằm thúc ép Moscow và Bắc Kinh đảo ngược việc từ chối lời kêu gọi đàm phán hạn chế kho vũ khí từ Mỹ.

Mỹ tiến gần quyết định quan trọng về vũ khí hạt nhân- Ảnh 1.

Một trợ lý quân sự mang theo chiếc cặp chứa mã phóng vũ khí hạt nhân tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Ông nói với Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí trong những năm tới, Mỹ có thể đạt đến thời điểm cần phải tăng số lượng vũ khí được triển khai. Mỹ cần chuẩn bị đầy đủ để thực thi nếu tổng thống đưa ra quyết định đó. Nếu ngày đó đến, Mỹ cần có thêm vũ khí hạt nhân để ngăn chặn đối thủ và bảo vệ người dân cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Mỹ đang tuân thủ giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai theo hiệp ước START Mới năm 2010 với Nga, dù Moscow đã tạm hoãn tham gia hiệp ước vào năm ngoái vì Mỹ hỗ trợ cho Ukraine, động thái mà Washington cho là "không hợp lệ về mặt pháp lý".

Ông Vaddi cho biết Mỹ vẫn cam kết tuân thủ các cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đều đang mở rộng và đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân của họ với tốc độ chóng mặt, động thái cho thấy họ rất ít hoặc không quan tâm đến việc kiểm soát vũ khí.

Ông cáo buộc cả 3 nước trên và Iran hợp tác và phối hợp với nhau để đe dọa Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-6 cho rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine.

Nguồn: Người Lao Động

Bình luận