: TVO 24H: 2024-01-26 08:53:56

Lượt xem: 291

Máy bay của Ngoại trưởng Đức bị từ chối bay qua quốc gia Đông Phi

Một chiếc máy bay của Không quân Đức chở Ngoại trưởng Annalena Baerbock đã bị quốc gia Đông Phi Eritrea từ chối cho bay qua không phận.

ngoaitruongduc

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Baerbock đã rời Berlin hôm 24/1 để bắt đầu chuyến công du qua ba nước châu Phi. Nhưng khi đang trên đường đến Djibouti trong chặng đầu tiên của chuyến đi, bà Baerbock đã buộc phải dừng chân ngoài kế hoạch ở Ả-rập Xê-út vì máy bay bị từ chối bay qua không phận Eritra.

Theo hãng thông tấn Đức dpa, chiếc máy bay Airbus A321LR của bà Baerbock đã hạ cánh xuống thành phố cảng Jeddah của Ả-rập Xê-út sau khi bay vòng hơn một giờ trên Biển Đỏ.

Trước đó, vì chuyên cơ của bà Baerbock gặp trục trặc động cơ nên bà buộc phải sử dụng một chiếc máy bay của lực lượng không quân. Cơ trưởng của chiếc máy bay quân sự nói với dpa rằng phi hành đoàn không thể xin Bộ Ngoại giao Eritrea cấp phép chuyến bay, bất chấp mọi nỗ lực.

Chính quyền Eritrea trước đây từng cáo buộc Berlin can thiệp vào các vấn đề khu vực sau khi hồ sơ nhân quyền của quốc gia châu Phi này bị chỉ trích tại quốc hội Đức vào năm 2018.

ngoaitruongduc

Eritrea giáp Biển Đỏ. Bản đồ: BBC

Ngoại trưởng nói với các phóng viên: "Khi xảy ra sự cố không theo kế hoạch, bạn phải linh hoạt." Bà cho biết tình hình phản ánh sự bất ổn chung trong khu vực, khi xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn ở Sudan và Yemen.

Các điểm đến khác trong chuyến công du Đông Phi của bà Baerbock là Kenya và Nam Sudan. Bà có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán về cách đưa các phe phái tham chiến ở Sudan đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.

“Tại Djibouti, một chủ đề trong các cuộc gặp của tôi là làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ hoạt động vận tải biển quốc tế ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của Houthi. Djibouti nằm gần Yemen và hai nước có truyền thống quan hệ chặt chẽ”, bà Baerbock nói.

Đây không phải lần đầu tiên chuyến công tác của Ngoại trưởng Đức gặp sự cố về máy bay. Hồi tháng 8, chuyến thăm kéo dài một tuần của bà Baerbock tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã bị gián đoạn khi bà buộc phải hạ cánh xuống Abu Dhabi vì chiếc máy bay Airbus A340 gặp sự cố.

Nguồn Tiền Phong

Bình luận