: TVO 24H: 2020-08-31 07:21:26

Lượt xem: 2449

"Ma cà rồng" xuất hiện ở Pháp: Chính quyền ráo riết truy lùng kẻ cắt tai, rút cạn máu hàng chục con ngựa

Những vụ tấn công kì bí

Mới đây, hơn 30 vụ tấn công ngựa đã được báo cáo tại Pháp - từ vùng núi Jura ở miền đông cho tới vùng biển Atlantic - Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp cho biết. Theo những đánh giá sơ bộ, hung thủ mang theo nhiều loại dao, có kiến thức về ngựa và ra tay rất tàn ác.

"Chúng tôi không loại trừ bất kì trường hợp nào," Bộ trưởng Julien Denormandie nói trước khi tới một câu lạc bộ đua ngựa ở vùng Saone-et-Loire ở phía đông vùng trung tâm Pháp. Tại đây, một con ngựa đã bị tấn công vào ngày 28/8.

"Ngựa bị cắt tai, lấy mắt và bị rút sạch máu... Chúng tôi đang cố gắng hết sức để chấm dứt hành động khủng bố này. Chắc chắn hung thủ là kẻ chuyên nghiệp và có những kỹ thuật nhất định," ông Denormandie nói.

Những kẻ tấn công đã lẻn vào các chuồng nuôi ngựa hoặc ra tay trên cánh đồng vào buổi đêm. Được biết, một người đàn ông từng giằng co với hai kẻ tấn công ngựa đã cung cấp cho cảnh sát mô tả về những kẻ này. Vụ tấn công xảy ra ở một ngôi làng ở vùng Bourgogne-Franche-Comte.

"Tôi thường để ngựa tự do đi lại trên đồng cỏ. Nhưng bây giờ, nỗi sợ vẫn ám ảnh tôi," Nicolas Demajean, người đàn ông trong vụ việc, kể lại.

Theo ông Demajean, ông phát hiện điều khả nghi khi thấy đàn lợn kêu lớn bất thường vào ngày 24/8 vừa qua. Khi tới kiểm tra, ông đối diện với hai kẻ bí ẩn đang tìm cách sát hại ngựa. Ông Demajean bị thương khi vât lộn với một tên cầm dao trong khi tên còn lại cắt nhiều vết lớn lên lưng hai con ngựa trong chuồng. Hai tên này bỏ trốn ngay sau đó. Vết thương trên lưng ngựa đang phục hồi nhưng ông Demajean cho biết chúng vẫn đang "bị ám ảnh tâm lí".

Ngày sau đó, một con ngựa khác ở Saone-et-Loire bị tấn công. Trong một vụ khác, hung thủ lấy đi một số nội tạng của ngựa. Ở Paris, một con lừa cũng bị giết trong vụ tấn công tàn ác vào tháng 6.

Phân tích của chuyên gia

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra về động cơ của những kẻ gây án, bao gồm đây là hành vi của giáo phái bí ẩn, "thử thách" trên mạng xã hội hoặc là kết quả của những kẻ bắt chước hung thủ ban đầu. Nhiều người tò mò về việc tại sao những kẻ gây án có thể thực hiện việc lấy nội tạng của ngựa nếu không có kiến thức rất vững chắc về loài động vật này cũng như việc ngựa trên đồng cỏ có rất nhiều không gian để bỏ chạy khỏi kẻ tấn công.

  •  

"Một con ngựa đang hoảng sợ trên đồng cỏ sẽ không thể nào bị bắt. Các con ngựa bị tấn công có thể đã quen với con người và cảm thấy rất bình thường khi có dây tròng vào cổ," Aude Giraudet, một chuyên gia về ngựa tại Trường Thú y Quốc gia Alfort, ngoại ô Paris, cho hay.

"Tôi không dám chắc, nhưng cần phải có kiến thức rất vững chắc về ngựa," bà Giraudet nói. "Cần phải biết cách tiếp cận chúng từ phía trước chứ không phải từ sau lưng. Có thể cắt tai ngựa khi chúng đang đứng, nhưng phải biết kĩ thuật. Tôi sẽ không mô tả cách để làm ngựa nằm xuống mặt đất để tránh việc những kẻ độc ác ngoài kia giết ngựa dễ dàng hơn".

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng cần phải thực hiện những biện pháp an ninh khác để bảo vệ ngựa, ít nhất là lắp camera theo dõi.

Giới nuôi ngựa ở Pháp đang ngày càng lo ngại vì tình trạng tàn sát ngựa đang trở nên phổ biến hơn.

Veronique Dupin, một thành viên thuộc câu lạc bộ đua ngựa ở vùng Yvelines, phía tây Paris, nói câu lạc bộ của cô đã gắn thêm các camera và hàng tối đều có người ngủ lại để trông chừng.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn không cảm thấy thoải mái. Ngựa nhìn có vẻ to lớn, nhưng chúng hiền khô," cô nhấn mạnh.

Nguồn (Tổ Quốc)

Bình luận