: TVO 24 GIỜ: 2020-08-30 05:58:29

Lượt xem: 2133

Lý do Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì cuộc họp báo để chính thức thông báo quyết định từ chức và nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ nước này.

Theo Kyodo News, chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo quyết định từ chức.

“Trong gần 8 năm, tôi đã kiểm soát căn bệnh mạn tính của mình, tuy nhiên tháng 6 năm nay tôi đã phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe và phát hiện dấu hiệu của bệnh... Tôi đã quyết định, tôi không nên tiếp tục đảm nhiệm công việc hiện nay. Tôi cần chiến đấu với bệnh tật và cần được điều trị”, ông Abe nói.

Tiêu điểm - Lý do Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Tôi không thể đảm nhiệm vai trò Thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi đã quyết định từ chức”, nhà lãnh đạo Nhật Bản phát biểu.

Ông Abe cũng gửi lời xin lỗi người dân Nhật Bản vì không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo ông Abe, các lãnh đạo cấp cao của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền sẽ sớm lựa chọn người kế nhiệm ông. Dự kiến, vào thứ Ba tuần tới LDP sẽ quyết định cách tổ chức cuộc bầu cử lãnh đạo đảng này.

Ngày 24/8 đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp của Thủ tướng Abe, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử chính trường Nhật Bản.

Thủ tướng Abe, lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật, từng phải từ chức vào tháng 9/2007, sau một năm nắm quyền vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn dùng thuốc điều trị bệnh.

Hôm 17/8, ông Abe đến bệnh viện ở Tokyo mà không báo trước và ở lại hơn 7 tiếng để kiểm tra y tế. Ông tiếp tục đến bệnh viện một tuần sau đó để làm các xét nghiệm bổ sung.

Thông tin ông Abe từ chức gây ngạc nhiên cho cả nội bộ đảng cầm quyền lẫn thị trường tài chính, khiến giá cổ phiếu Nhật Bản sụt giảm.

Tomomi Inada, nghị sĩ cấp cao, đồng minh thân cận của ông Abe, cho biết Thủ tướng đã thông báo kế hoạch này tại một cuộc họp khẩn của đảng cầm quyền Dân chủ tự do. "Tôi đã nghe kế hoạch của ông ấy. Rất đột ngột và không ngờ tới. Tôi rất kinh ngạc", bà nói.

Bà Inada nói thêm, ông Abe sẽ tại nhiệm cho đến khi người kế nhiệm được quyết định, có khả năng là thông qua một cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ và thành viên đảng Dân chủ tự do.

Bình luận