: TVO 24 GIỜ: 2020-06-23 10:35:07

Lượt xem: 290

Lý do chính thức khiến Philippines duy trì thỏa thuận quân sự với Mỹ

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm 22.6 nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte tự mình quyết định việc tiếp tục duy trì thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa USS Barry của Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông hồi tháng 4.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ANC của Philippines, ông Locsin đã nhắc đến mối quan hệ của Manila với Mỹ và Trung Quốc.

Ông Locsin xác nhận quan hệ với Trung Quốc đang căng thẳng khi đàm phán về khai thác khí đốt chung không đạt kết quả còn Trung Quốc đang “quân sự hóa” bãi cạn Scarborough.

Tháng 6.2012, Trung Quốc đã chiếm thành công bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Ông Locsin nói Tổng thống Duterte đã nhắc đến vấn đề tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, trong cuộc đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhận được phản hồi rất “lạnh nhạt”.

Về việc ông Duterte đảo ngược quyết định hủy bỏ thỏa thuận quân sự với Mỹ, ông Locsin khẳng định mình và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana không can thiệp.

“Tổng thống đã tự mình đưa ra quyết định trên, vì căng thẳng ở Biển Đông. Ông ấy gọi chúng tôi đến và nói hãy hủy quyết định đó”, ông Locsin chia sẻ.

“Về cơ bản, bãi cạn Scarborough giống như một tàu sân bay không thể bị đánh chìm. Nhưng người Mỹ đảm bảo rằng họ có thể hủy diệt bãi cạn trong 30 phút”, ông Locsin nói.

Về vấn đề Manila có nên đòi Bắc Kinh bồi thường vì thiệt hại ở các rạn san hô, ông Locsin nói mình chưa nghĩ đến điều này.

Philippines và Mỹ hiện vẫn duy trì hiệp ước quốc phòng (MDT), trong đó quy định rõ hai bên có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công. Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Washington đưa ra quan điểm rằng các khu vực tranh chấp chủ quyền không nằm trong điều khoản của hiệp ước.

Nguồn: Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Bình luận