: TVO 24H: 2022-05-12 17:59:21

Lượt xem: 234

Lọc ảo chung trong xét tuyển đại học để bảo đảm công bằng cho thí sinh

(HNM) - Nhằm làm rõ hơn quy trình lọc ảo trong dự thảo quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022, ngày 11-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin liên quan.

Theo đó, điểm mới trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Sự điều chỉnh này xuất phát từ việc, qua phân tích số liệu vài năm gần đây, có hiện tượng thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo, nhưng nhập học ngày càng giảm; một số cơ sở đào tạo xét tuyển bằng các phương thức khác (không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông) yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học ngay, làm thí sinh mất cơ hội nhập học ở các trường có mức ưu tiên cao hơn. Lại có thí sinh “giữ chỗ” làm mất cơ hội của nhiều thí sinh khác; các trường không xác định được tỷ lệ thí sinh nhập học, dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu...

Để khắc phục những bất cập trên, dự thảo quy chế tuyển sinh đã điều chỉnh về mặt kỹ thuật, đó là thực hiện lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Việc này không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường. Các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông). Thí sinh vẫn có thể xét tuyển và biết được khả năng trúng tuyển của mình.

Việc áp dụng một phần mềm đăng ký nguyện vọng xét tuyển để có thể lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được sự đồng thuận của đa số trường đại học. Giải pháp này được đánh giá là tốt nhất để giảm tình trạng thí sinh ảo, nhằm bảo đảm công bằng giữa các thí sinh, bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo và minh bạch với xã hội.

Theo kế hoạch, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm sẽ được ban hành vào tháng 6-2022.

Theo Minh Đức` (Hà Nội Mới)

Bình luận