: TVO 24H: 2022-05-10 17:56:59

Lượt xem: 226

Lên xuống như tàu lượn: Thị trường chứng khoán đang 'thanh lọc' dần dân chơi?

Sáng "lau sàn" chiều lại đua nhau tăng trần, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch đem lại quá nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch 10/5, VN-Index tăng 23,94 điểm (1,89%) lên 1.293,56 điểm. HNX-Index tăng 6,63 điểm (2,05%) lên 330,02 điểm. UPCoM-Index tăng 2,56 điểm (2,65%) lên 99,06 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 20.000 tỷ đồng.

VN-Index tăng 23,94 điểm (1,89%) lên 1.293,56 điểm.

Càng về cuối phiên, diễn biến thị trường càng trở nên tích cực. Loạt cổ phiếu giảm mạnh đầu phiên sáng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng, dầu khí… đã hồi phục mạnh và nhiều mã thậm chí đảo chiều tăng trần.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu lớn như BVH, FPT, GAS, HPG, MSN, REE, VIC, VNM, VJC, VHM, POW, MWG…cũng đồng thuận tăng giúp sắc xanh thị trường được củng cố.

Dù vậy, một số midcap vẫn tiếp tục bị bán mạnh, đóng cửa giảm sàn như DCM, DPM, CVT, TTF… hay FRT cũng giảm gần hết biên độ.

Có thể nói sau giai đoạn thăng trầm của thị trường, đến hiện tại thanh khoản đã đi xuống. Điều này cho thấy sự chán nản, thất vọng và bỏ cuộc của nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư F0. Theo nhiều chuyên gia, đây chính là giai đoạn thanh lọc nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ngắn hạn.

Đây chính là giai đoạn thanh lọc nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ngắn hạn.

Đặc biệt sắp tới sẽ không còn thực trạng mua cổ phiếu là tăng giá như giai đoạn trước, thay vào đó, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ cho mình những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt, thì về dài hạn sẽ luôn có hiệu quả.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện còn rất nhiều yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ cho thị trường như GDP quý I tăng 5,03%, sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc tăng 7,07% so với cùng kỳ năm trước. Cùng các chính sách vĩ mô ổn định, nhiều doanh nghiệp vẫn kinh doanh tốt. Chính vì vậy, về lâu dài, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển.

Ngoài ra các chuyên gia cũng đánh giá cao quá trình thanh lọc thị trường của cơ quan quản lý trong giai đoạn vừa qua, giúp ngày càng minh bạch hơn để tiếp cận với việc nâng hạng từ đó thúc đẩy thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)

Bình luận