: TVO 24 GIỜ: 2020-11-02 23:01:51

Lượt xem: 2449

Lãnh đạo Coursera: “Liêm chính trong học thuật rất quan trọng cho giáo dục”

Nền tảng học trực tuyến hàng đầu trên thế giới - Coursera đang dần phổ biến tại Việt Nam. Chương trình Coursera for Campus của họ vừa mới bổ sung những lựa chọn miễn phí cùng các nâng cấp tính năng mới nhất dành cho các trường đại học và sinh viên.

Dịp này, ông Raghav Gupta – Tổng Giám đốc Coursera khu vực Ấn Độ và châu Á - Thái Bình Dương đã tham gia buổi phỏng vấn với chúng tôi để chia sẻ về những thấu hiểu và định hướng hỗ trợ ngành giáo dục đại học ở Việt Nam.

Ông Raghav Gupta – Tổng Giám đốc Coursera khu vực Ấn Độ và châu Á - Thái Bình Dương.

Xin chào ông! Trước hết, ông hãy giới thiệu đôi nét về Coursera?

Coursera là nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu thế giới. Coursera dựa trên 3 trụ cột cốt lõi là người học, giảng viên và các tổ chức. Năm nay, do đại dịch COVID-19, số lượng học viên đăng ký trên nền tảng của chúng tôi đã tăng lên mạnh mẽ. Hiện tại, có hơn 72 triệu học viên trên nền tảng của chúng tôi, trong đó hơn 21 triệu học viên đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nền tảng này cung cấp nhiều nội dung đa dạng để có thể học kết hợp theo những cách thức sau:

 - Các dự án có hướng dẫn - Guided Project: Các dự án thực hành có thời lượng lên tới 2 giờ cho phép các học viên có thể thực hành kiến thức từ các khóa học của họ. Chúng tôi đã ra mắt các dự án có hướng dẫn vào tháng 3 năm nay, và hiện đang có hơn 670 dự án có hướng dẫn trên nền tảng này.

Các khóa học và chuyên ngành (Course and Specialization): Có hơn 4.400 khóa học về các chủ đề khác nhau trên nền tảng của chúng tôi. Các khóa học thường kéo dài từ 12 đến 15 giờ và có thể được hoàn thành trong vòng bốn đến sáu tuần. Nhiều khóa học kết hợp với nhau để tạo thành một Chuyên ngành. Hiện tại, chúng tôi có hơn 470 Chuyên ngành khác nhau trên Coursera

Chứng chỉ (Certificates): Đây là những chứng chỉ do các tập đoàn hàng đầu trên thế giới giảng dạy và cấp. Chẳng hạn như, Facebook gần đây đã đưa ra chứng chỉ Social Media Marketing Professional (Chuyên gia Marketing truyền thông xã hội) trên Coursera

- Học viên cũng có thể lấy bằng cấp đầy đủ trên Coursera.

Chúng tôi hiện có hơn 200 đối tác ngành và đại học từ khắp nơi trên thế giới cung cấp nội dung của họ trên nền tảng Coursera. Các đối tác này bao gồm 150 trường đại học như Đại học Michigan, Đại học Yale và Đại học Duke. Các đối tác ngành của chúng tôi bao gồm các công ty hàng đầu như Google và IBM. Chúng tôi đang phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp và Chính phủ sử dụng nền tảng Coursera để nâng cao kỹ năng, đào tạo lại nhân viên của họ.

Tại Việt Nam, hơn 469.000 học viên đã đăng ký trên nền tảng Coursera.

Về chương trình Coursera for Campus, xin ông chia sẻ chi tiết hơn những giá trị nội dung mà các trường đại học cũng như học viên nhận được khi tham gia?

Coursera for Campus được thiết kế để giúp các trường đại học ứng phó với những thách thức chưa từng có do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra. Nền tảng này cho phép họ cung cấp các khóa học trực tuyến phù hợp với định hướng nghề nghiệp của sinh viên, đồng thời có thể xây dựng bài giảng và mở rộng các khóa học trực tuyến. Thông qua Coursera for Campus, các trường đại học có quyền truy cập vào hơn 4.200 khóa học chất lượng cao mà họ có thể sử dụng để tích hợp vào chương trình giảng dạy của mình, cung cấp phương pháp học bổ sung cho sinh viên của họ và sử dụng phân tích học tập của Coursera để cải thiện và theo dõi kết quả học tập của sinh viên. Ra mắt vào tháng 10 năm 2019, nền tảng này đã phục vụ hơn 2,4 triệu sinh viên trên toàn cầu trong khoảng thời gian 12 tháng.

Các trường đại học tại Việt Nam cũng đã sử dụng Coursera for Campus để đảm bảo việc giảng dạy được liên tục và chuẩn bị cho sinh viên của họ việc làm và thực tập trong bối cảnh đại dịch, bao gồm các trường đại học hàng đầu như Đại học FPT và Đại học quốc tế VinUniversity. Hơn 13.800 sinh viên Việt Nam đã đăng ký tham gia hơn 137.500 khóa học trên nền tảng Coursera for Campus.

Học trực tuyến đang phổ biến trên toàn thế giới

Những nội dung của Coursera for Campus nghe rất hấp dẫn, nhưng liệu có được thiết kế để phù hợp với những thay đổi đang diễn ra do đại dịch COVID-19?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra hồi đầu năm nay, chúng tôi đã ra mắt chương trình “Campus Response Initiative”, cung cấp cho các trường đại học và cao đẳng quyền truy cập miễn phí tới nền tảng Coursera for Campus. Nhiều trường đại học tại Việt Nam và trên thế giới đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số của họ với Coursera for Campus để giải quyết những gián đoạn chương trình học do đại dịch gây ra. Chúng tôi đã tăng từ 30 trường đại học ứng dụng chương trình Coursera for Campus lên tới hơn 3.700 trường chỉ sau 7 tháng, với 2,4 triệu sinh viên tham gia hơn 21 triệu khóa học khác nhau. 70% số sinh viên này đã truy cập vào nền tảng Coursera thông qua thiết bị di động của họ.

Dựa trên đà của sáng kiến “Campus Response Initiative” đã cấp truy cập miễn phí cho các trường đại học và cao đẳng đến 30 tháng 9 năm nay, chúng tôi hiện đang công bố ba gói dịch vụ để hỗ trợ sinh viên và các tổ chức giáo dục trong mọi giai đoạn của việc học trực tuyến:

- Gói Sinh viên (Student plan) cung cấp cho sinh viên đại học quyền truy cập miễn phí và không giới hạn tới các đề án có hướng dẫn (Guided Projects) để thực hành và một khóa học mỗi năm*. Như tất cả những học viên khác trên nền tảng Coursera, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng phù hợp với công việc theo tốc độ của riêng họ thông qua truy cập di động và ngoại tuyến. Sinh viên cũng sẽ có quyền truy cập vào trung tâm trợ giúp trực tuyến.  

- Gói Cơ bản (Basic plan) cung cấp tối đa 20.000 bản quyền người dùng sinh viên miễn phí cho mỗi trường đại học. Tất cả bản quyền truy cập đều bao gồm quyền truy cập không giới hạn tới các Đề án có hướng dẫn và một khóa học mỗi năm*. Gói miễn phí dài hạn này bao gồm các tính năng ngăn chặn đạo văn cơ bản và quyền truy cập vào trung tâm trợ giúp trực tuyến.

- Gói Tổ chức giáo dục (Institutional plan) cung cấp không giới hạn tới các đề án có hướng dẫn và đăng ký khóa học cho mỗi bản quyền sinh viên. Gói dịch vụ này cũng cho phép các trường đại học soạn giáo trình, chấm điểm và quản lý các chương trình học trực tuyến cấp tín chỉ với tính liêm chính học thuật nâng cao.

Coursera có hỗ trợ nhà trường hay giảng viên địa phương hóa bài giảng để phù hợp hơn trong việc giảng dạy, chẳng hạn như tại Việt Nam?

Chúng tôi có các công cụ để hỗ trợ việc này, chẳng hạn như với các công cụ biên soạn bài giảng riêng mới được thêm vào nền tảng Coursera cho Campus, giờ đây, giảng viên có quyền truy cập vào cùng một nền tảng biên soạn mạnh mẽ giống như các đối tác nội dung dành cho trường đại học của Coursera. Chúng tôi cũng đã nhận được phản hồi từ một số trường đại học Việt Nam rằng khi đăng ký nội dung Coursera do các trường đại học hàng đầu trên thế giới phát triển, họ cũng mong muốn giảng viên của mình có khả năng bản địa hóa nội dung để phù hợp với sinh viên Việt Nam. Giờ đây, giảng viên có thể xây dựng các khóa học tùy chỉnh để nâng cao chất lượng giảng dạy của họ.

Chúng tôi cũng sẽ sớm ra mắt công cụ giáo trình để giúp giảng viên xây dựng chương trình đào tạo một cách tự động và nhanh chóng. Tính năng này sẽ được phát hành vào quý I năm 2021.

Vậy còn việc thi online, chương trình Coursera for Campus hỗ trợ các trường đại học và học viên ra sao, thưa ông?

Hiện nay, nhiều trường đại học đang xem xét các chương trình học trực tuyến trong dài hạn cho sinh viên của họ. Điều quan trọng là đảm bảo tính liêm chính và trung thực trong mô hình học tập từ xa. Coursera for Campus hiện cung cấp các tính năng liêm chính  trong học thuật, cho phép các trường đại học cung cấp các khóa học trực tuyến có tín chỉ. Các trường học và cao đẳng hiện có thể tổ chức các kỳ thi quan trọng một cách an toàn, bảo mật, và có thể phát hiện hành vi đạo văn trong các bài tập trên Coursera for Campus. Nền tảng hiện hỗ trợ coi thi trực tuyến với các tính năng tích hợp như ProctorU cho phép lên kế hoạch và tính thời gian các bài thi. Đối với các bài tập được nộp bởi sinh viên, việc tích hợp với các công cụ như Turnitin sẽ tự động phát hiện đạo văn cho cả sinh viên và người chấm bài. Điều này giúp phát hiện bất kỳ hành vi đạo văn nào trong các bài tập do sinh viên nộp.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Ngọc Phạm (thực hiện) (Dân Việt)

Bình luận