: TVO 24H: 2023-12-04 14:12:49

Lượt xem: 289

Lãnh án chung thân vì lừa bán 'đất của người khác' cho 121 người

Phạm Quang Vũ cùng em ruột thu mua đất nông nghiệp rồi phân lô, bán nền trái pháp luật cho 121 khách hàng, chiếm đoạt hơn 57,5 tỉ đồng, dù đất mới chỉ đặt cọc.

Ngày 4-12, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Phạm Quang Vũ và Phạm Thị Thu Thủy (em Vũ) về hành vi lừa bán nền trái pháp luật cho hàng trăm khách hàng.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự nên cần xử lý nghiêm.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Vũ mức án tù chung thân, bị cáo Phạm Thị Thu Thủy 20 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

phapluat

Cáo trạng xác định, thông qua việc mua bán đất, anh em Vũ quen biết Trần Minh Sáng, Phan Xô Đa và Trần Thị Xuyến.

Từ tháng 1-2018 đến tháng 7-2018, Vũ và Thủy giao tiền cho nhóm Sáng ký hợp đồng đặt cọc (viết tay) mua đất của các chủ đất tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. Tất cả các hợp đồng đều thỏa thuận thời gian từ tháng 6-2018 đến tháng 10-2018 sẽ ký hợp đồng công chứng mua bán và giao đủ số tiền mua đất còn lại. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, Vũ không thực hiện.

Chưa hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các chủ đất nhưng Vũ thuê công ty đo vẽ sơ đồ quy hoạch, sơ đồ nhà đất, vẽ phân lô đất nền... và giao cho Sáng cùng môi giới chào bán.

Khi khách đồng ý mua, tùy theo từng thửa đất, anh em Vũ cùng nhóm Sáng hẹn khách đến văn phòng công chứng để giao dịch. Khi giao dịch, các đối tượng trên đưa cho khách xem bản phân lô, phiếu đăng ký đã gửi phòng TN&MT, hợp đồng đặt cọc… rồi hứa hẹn thực hiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư, làm đường theo bản vẽ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Bằng thủ đoạn trên, Phạm Quang Vũ và Phạm Thị Thu Thủy đã ký hợp đồng nhận cọc bán đất không thuộc quyền sở hữu của mình cho 121 khách hàng và chiếm đoạt hơn 57,5 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định bị cáo Thủy có vai trò là đồng phạm giúp sức. Thủy biết rõ việc anh mình mua bán đất với các chủ đất chưa hoàn thành và chỉ mới đặt tiền cọc nhưng vẫn ký hợp đồng nhận tiền cọc từ khách hàng, hứa hẹn sẽ hoàn thành các thủ tục chuyển thành đất thổ cư.

Còn nhóm Sáng giúp Vũ tìm mua đất nông nghiệp, ký hợp đồng nhận cọc của khách hàng theo sự chỉ đạo của Vũ rồi giao tiền cho Vũ. Tuy nhiên, các đối tượng này không biết việc Vũ bán đất không thuộc quyền sở hữu cho khách hàng, không trả tiền cọc cho khách hàng khi giao đất đất không đúng hẹn… nên không có căn cứ xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn Pháp luật

Bình luận