: TVO 24H: 2022-06-09 06:48:07

Lượt xem: 268

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - an toàn, công bằng

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19-6. Kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, khi có tới gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chỉ là hơn 69.000 học sinh. Vì vậy, việc tổ chức kỳ thi an toàn và công bằng, khách quan, bảo đảm chất lượng đầu vào cấp trung học phổ thông là mục tiêu trọng tâm của toàn ngành.

 

Một tiết ôn tập của học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình). Ảnh: Đỗ Tâm

Không để xảy ra sai sót

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn gần 10.000 thí sinh so với quy mô kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Là kỳ thi đầu tiên trong năm 2022, lại có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được xác định là phần việc quan trọng nhất, với mục tiêu bảo đảm an toàn, công bằng và khách quan, làm căn cứ để các trường trung học phổ thông tuyển sinh đúng đối tượng, đạt yêu cầu.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) Lê Trung Kiên cho biết, nhà trường dự kiến thành lập 2 điểm thi. Đây đều là những điểm đã nhiều lần tổ chức thi, nên các điều kiện về an ninh và cơ sở vật chất đều bảo đảm. Hiện các điểm thi đang rà soát, hoàn thiện những điều kiện cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh về mọi mặt trong quá trình dự thi.

Còn theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu, phòng đã lựa chọn 300 cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi. Từ nay tới trước ngày thi, tất cả cán bộ, giáo viên đều được tập huấn về quy chế thi; những người không tham gia tập huấn hoặc không nắm vững quy chế thi sẽ không được làm nhiệm vụ. Với những người trong danh sách dự phòng cũng được tham gia tập huấn và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có quyết định điều động bổ sung.

Ngày 1-6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh năm học 2022-2023 thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã. Toàn thành phố dự kiến thành lập 210 điểm thi với 4.550 phòng thi; ngoài ra còn chuẩn bị thêm 60 điểm thi dự phòng với khoảng 420 phòng, nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh. 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động, trong đó có 14.000 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi; số còn lại tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi.

Một số điều học sinh cần ghi nhớ

Với một kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, việc lo lắng là điều khó tránh khỏi, song thí sinh cần ghi nhớ, việc nắm vững quy chế thi và những quy định liên quan của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là yêu cầu bắt buộc để vừa tránh bị vi phạm quy trong quá trình dự thi, vừa bảo đảm quyền lợi của mình.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, phòng đã yêu cầu các nhà trường phải thông tin đầy đủ, chính xác tới từng phụ huynh, học sinh về nguyên tắc xét tuyển vào trường công lập: Làm đủ số bài thi, không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Vì vậy, ngoài việc làm đủ 3 bài thi (ngữ văn, toán, ngoại ngữ), thí sinh cần làm bài trung thực, tuyệt đối không có hành vi gian lận, nếu không chấp hành nghiêm túc có thể mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Trong khi đó, cô giáo Nguyễn Thị Khánh Lộc, Trường Trung học cơ sở Hồng Hà (huyện Đan Phượng) thông tin, trường có hơn 130 học sinh tham dự kỳ thi. Chỉ còn một tuần nữa là tới kỳ thi, nhà trường tập trung nhắc nhở học sinh phân bổ thời gian tự học và thư giãn, chuẩn bị tốt về tâm lý và kỹ năng, nhất là ghi nhớ cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý ở từng môn.

Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 9 đến ngày 13-6, thí sinh nhận “Phiếu báo thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023”. Ngay khi nhận phiếu báo thi, thí sinh cần kiểm tra tính hợp lệ của phiếu (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) và lưu ý về điểm thi để đến đúng ngày, giờ quy định. Cha mẹ học sinh cũng có thể đưa con đi “tiền trạm” để nắm rõ thời gian di chuyển đến điểm thi, chủ động phương án xử lý nếu có tình huống phát sinh, cố gắng không để đến muộn giờ thi. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút, sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, dù số lượng học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm nay tăng 19.000 em so với năm trước, song các em hoàn toàn yên tâm, bởi chủ trương của thành phố là bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có nhu cầu được tiếp tục đi học tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. “Đề thi các môn sẽ ra theo hướng bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình trung học cơ sở, chủ yếu ở lớp 9”, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định.

Theo Thống Nhất (Hà Nội Mới)

Bình luận