: TVO 24 GIỜ: 2020-05-13 15:43:10

Lượt xem: 2123

Kỳ thị người đồng tính cản trở việc kiểm soát Covid-19 tại Hàn Quốc

Tình trạng kỳ thị người đồng tính sẽ cản trở chiến lược xét nghiệm toàn diện và nhanh chóng của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn ổ dịch mới từ các quán bar. 

Ngày 12/5, thủ đô Seoul của Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 liên quan tới các câu lạc bộ giải trí ở khu phố Itaewon đã lên tới 101 người, tăng so với 86 trường hợp của một ngày trước đó.

Hàn Quốc khử trùng chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Chiến lược xét nghiệm toàn diện và nhanh chóng của Hàn Quốc đã giúp nước này ngăn chặn được sự bùng phát của dịch Covid-19, tuy nhiên, nó đang vấp phải một rào cản, đó là vấn đề kỳ thị người đồng tính.
Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại Hàn Quốc có liên quan tới các câu lạc bộ giải trí, nhiều khách hàng là người đồng tính thường xuyên ghé thăm những địa điểm này. Các quan chức y tế đang tìm kiếm hơn 5.500 người đã đến các quán bar trong khoảng thời gian từ ngày 24/4 đến ngày 6/5. Tuy nhiên, hơn một nửa số người này vẫn chưa thể tìm thấy, trong bối cảnh số người nhiễm bệnh do tới các quán bar vẫn tiếp tục tăng.

Giới chức Hàn Quốc đã báo cáo 27 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới vào ngày 12/5, nâng tổng số mắc Covid-19 tại nước này lên 10.936 ca, sau nhiều ngày chỉ ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức một chữ số với phần lớn bệnh nhân đến từ nước ngoài.

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon cho biết, thành phố đã nắm được thông tin của 10.905 người từng tới khu vực Itaewon và gửi tin nhắn văn bản yêu cầu họ tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Cơ quan cảnh sát quốc gia đã thiết lập một hệ thống với 8.559 cảnh sát để truy tìm những người không thể nhận diện thông qua thông tin thẻ tín dụng hoặc dữ liệu từ nhà mạng viễn thông”, ông Yoon Tae-ho, Giám đốc Trung tâm quản lý thảm họa Hàn Quốc cho biết.

Hơn 7.000 người từng đến khu vực Itaewon trong 2 tuần qua đã được xét nghiệm. Ngày 11/5, Thị trưởng Park thông báo mức phạt 2 triệu won đối với những người từ chối xét nghiệm.

Mối đe dọa lớn nhất

Cụm lây nhiễm mới mang lại mối đe dọa lớn đối với thành công của Hàn Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh bằng phương pháp xét nghiệm toàn diện và nhanh chóng. Thay vì áp đặt các biện pháp hà khắc đối với người dân và các hoạt động kinh doanh, Hàn Quốc đã tin tưởng vào chiến lược xét nghiệm của mình, cho phép giới chức xác định và cách ly những người nhiễm bệnh trước khi họ có thể lây lan virus cho người khác.

Chiến lược này tại Hàn Quốc diễn ra trong nhiều tháng và đạt được hiệu quả nhờ người dân sẵn lòng tiến hành xét nghiệm và tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân. Từ cuối tháng 4 cho đến khi xuất hiện ổ dịch mới gần đây, số ca nhiễm virus mới hàng ngày tại thủ đô Seoul đã giảm xuống mức 1 hoặc 2 con số, đôi khi ở mức 0.

Nhiều dấu hiệu cho thấy những ca nhiễm bệnh liên quan đến các câu lạc bộ giải trí đã lan rộng, do đó việc kiểm soát sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong số 101 người nhiễm virus liên quan tới ổ dịch Covid-19 mới được xác nhận cho đến nay, có 64 người sống ở Seoul và những người còn lại sống ở các thành phố lân cận như Gyeonggi và Incheon.

“Hệ thống kiểm dịch của Hàn Quốc hiện đang đối mặt với một thách thức lớn sau khi phát hiện cụm lây nhiễm mới từ các câu lạc bộ giải trí ở khu phố Itaewon. Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm cho 12.000 người vào ngày 11/5, tăng từ mức trung bình hàng ngày khoảng 5.000 người”, Yoon Tae-ho, Tổng Giám đốc bộ phận chính sách y tế công tại Bộ Y tế cho biết trong một cuộc họp ngắn ngày 12/5.

Tuy nhiên, giữa đợt bùng phát dịch mới nhất, có những người dường như không muốn được liên lạc để xét nghiệm, đó là những người đồng tính. Tại Hàn Quốc, người đồng tính ít nhận được sự bảo vệ hợp pháp. Theo một cuộc khảo sát của công ty Gallup vào năm 2017, có 58% người Hàn Quốc phản đối hôn nhân đồng giới, trong đó có cả Tổng thống Moon Jae-in.

Sự phân biệt đối xử

Sau khi chính phủ Hàn Quốc công bố tên những quán bar mà một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từng tới, nhiều bình luận phản đối người đồng tính xuất hiện trên trang Facebook của câu lạc bộ King Club.

Kwak Hye-weon, giáo sư tại Đại học Daekyeung, đồng tác giả của một nghiên cứu năm 2019 về tác động của chứng kỳ thị người đồng tính đối với hệ thống y tế quốc gia, cho biết: “Có một mức độ phân biệt đối xử đáng kể đối với người đồng tính”.

“Điều này làm cho những người đồng tính có nguy cơ nhiễm bệnh sẽ “ở trong bóng tối” thay vì tình nguyện tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2”, giáo sư Kwak Hye-weon nói.

Ông Kwak cũng lưu ý rằng, có những người thanh toán bằng tiền mặt khi tới các câu lạc bộ giải trí để không làm lộ thông tin thẻ tín dụng, khiến giới chức khó có thể tìm ra họ thông qua các giao dịch ngân hàng.

“Các nhóm thiểu số tình dục ở Hàn Quốc có nguy cơ mất gia đình, bạn bè, công việc khi họ công khai xu hướng tình dục của mình. Khi không có sự kỳ thị và thù hận đối với những người đồng tính có nguy cơ nhiễm virus, họ sẽ tự tin đi xét nghiệm và điều này sẽ đảm bảo an toàn cho những người khác”. (Nhóm thiểu số tình dục là nhóm có xu hướng tình dục khác với đa số xã hội – ND).

Xét nghiệm trên xe ô tô có thể là phương án dành cho người đồng tính. Vào cuối tháng 2, khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại thành phố Daegu tăng vọt do ổ dịch từ giáo phái Tân Thiên Địa, giới chức y tế khuyến khích những người lo lắng về sự kỳ thị có thể xét nghiệm trên xe ô tô, nhà dịch tễ học Ki Moran cho biết.

Các quan chức y tế đã đảm bảo rằng họ sẽ không yêu cầu hoặc công bố quá nhiều thông tin cá nhân khi người dân tới xét nghiệm. “Mọi người không cần chỉ định rõ câu lạc bộ mà họ đã tới, chỉ cần cho chúng tôi biết bạn từng đến khu phố Itaewon và muốn được xét nghiệm”, ông Yoon từ Bộ Y tế cho biết./.

CTV Mai Trang/VOV.VN
Theo Bloomberg, AFP

Bình luận