: TVO 24H: 2022-04-12 09:23:53

Lượt xem: 2354

Khởi nghiệp chỉ với 2 triệu đồng, 9X thu gần 300 triệu/tháng

Chán cảnh làm công, lương ba cọc ba đồng, Lê Thị Trang (27 tuổi, ở Đắk Lắk) quyết định nghỉ việc để mở cửa hàng quần áo. Doanh thu của cô có thời điểm lên đến gần 300 triệu đồng/tháng.

Khởi nghiệp với 2 triệu đồng 

Khởi nghiệp chỉ với 2 triệu đồng, 9X thu gần 300 triệu/tháng - 1

Chán cảnh đi làm thuê với mức lương 7 triệu đồng, Trang nghỉ việc và kinh doanh quần áo cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng (Ảnh: Linh Sơn).

Trang tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su vào giữa năm 2016. Ra trường, cô quyết định xuống Bình Dương làm việc với mong muốn thay đổi "kiếp" nghèo. Tại đây, Trang gắn bó công việc văn phòng, mức lương 7 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm việc, Trang luôn trăn trở cách làm giàu.

Trang trăn trở, chỉ đi làm công ty, lương 7 triệu đồng/tháng thì không đủ trang trải cuộc sống, nói gì đến tích lũy. Mỗi ngày, cô gái nhỏ luôn suy tư và mong muốn làm một công việc có thể tự làm giàu cho bản thân và gia đình. 

Đến cuối năm 2019, sau một lần trò chuyện với người bạn thân tại TPHCM, Trang quyết định mở bán quần áo online. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của Trang lúc này là vốn và phương thức kinh doanh. Gom tất cả số tiền dành dụm chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng, Trang vay bạn bè thêm 8 triệu đồng để bắt đầu chiến lược riêng mình.

Hướng đến đối tượng là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên nên giá sản phẩm quần áo bán phải rẻ nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng tốt nhất. Lúc này, Trang vừa làm ở công ty, vừa bán hàng online nên rất vất vả.

Một ngày của cô bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc khá muộn, có khi là 2h đêm.  Trang dậy sớm để gói hàng rồi tranh thủ giờ nghỉ trưa mang đến điểm giao hàng. Nếu có khách đặt trong khu vực Bình Dương, cô sẽ tự đi ship (giao hàng) sau giờ làm.

"Thu nhập được cải thiện nhưng nhiều lúc tôi không cân bằng được thời gian. Tôi đã suy nghĩ đến việc thay đổi, làm một điều gì đó lớn hơn…", Trang nhớ lại.

Khởi nghiệp chỉ với 2 triệu đồng, 9X thu gần 300 triệu/tháng - 2

Khách hàng của Trang chủ yếu là giới trẻ với xu hướng sành điệu (Ảnh: Linh Sơn).

Quyết định táo bạo, thu về gần 300 triệu/tháng

Tháng 11/2020, Trang tiết kiệm được 30 triệu đồng nên quyết định thuê mặt bằng và mở cửa hàng quần áo riêng. Lúc này, dịch bệnh Covid-19 khá căng thẳng nên ý định của Trang bị gia đình và bạn bè can gián là nên dừng lại. Tuy vậy, Trang vẫn quyết định mở cửa hàng riêng và dành mọi tâm huyết vào đó. 

"Thực sự nghĩ lại tôi thấy lúc đó mình đã quá mạo hiểm. Nhưng nếu không mạo hiểm thì không có tôi như ngày hôm nay", Trang cười.

Mấy tháng đầu mở cửa hàng, Trang dồn toàn bộ vốn và tiền lương để tìm sản phẩm mới, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Công việc của Trang bận rộn hơn gấp nhiều lần trước kia. Ngoài thời gian làm công ty, Trang còn quản lý nhân viên tại cửa hàng, kiêm luôn nhân viên bán hàng online. 

Khi công việc kinh doanh đang dần thuận lợi thì khó khăn bắt đầu khiến Trang nhiều đêm mất ngủ. Sau một tháng mở cửa hàng, chính quyền địa phương mở rộng mặt bằng, làm lại vỉa hè, cửa hàng của cô tạm đóng cửa.

Một thời gian sau, dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương. Lúc này cửa hàng của Trang tiếp tục phải đóng cửa lần nữa để đảm bảo phòng dịch Covid-19. Trang phải dùng những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng để trả tiền mặt bằng, cố gắng kéo dài thời gian hoạt động. 

"Nếu hỏi tôi thời gian nào nản lòng nhất, không cần suy nghĩ, tôi có thể khẳng định luôn là thời điểm phải đóng cửa mấy tháng liền vì dịch bệnh. Gia đình, bạn thân đều muốn tôi cân nhắc trả mặt bằng. Nhưng tôi tiếc lắm, công sức của mình mấy năm trời nên tôi cương quyết giữ lại chờ thời cơ", Trang bộc bạch. 

Cuối năm 2021, sau khi Bình Dương thiết lập trạng thái bình thường mới, công việc tại công ty khiến Trang mệt mỏi. Cô quyết định nghỉ việc để toàn tâm kinh doanh cửa hàng quần áo.

Ngay sau khi nghỉ việc, cô xây dựng lại chiến lược kinh doanh, rà soát và tuyển dụng lại nhân viên, xây dựng các kênh bán hàng. Cô tự làm một số clip ngắn mang tính giải trí, chia sẻ về bản thân, chia sẻ về các sản phẩm mới. Mỗi clip của cô đều thu hút hàng chục nghìn người xem, bình luận đặt hàng.

"Tôi đã xác định được rằng mình cần tận dụng mạng xã hội để kinh doanh online song song với bán trực tiếp. Thu nhập của tôi, vì thế, đã đạt tới 290 triệu/tháng", Trang cho hay.

Trong thời gian tới, cô dự định sẽ mở rộng thương hiệu của mình sang các tỉnh thành lân cận như TPHCM, Tây Ninh hoặc Đắk Lắk. Với Trang, "để thành công phải luôn luôn nỗ lực, vượt khó và không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình, còn hy vọng là còn cố gắng". 

Theo Linh Sơn (Dân Trí)

Bình luận