: TVO 24 GIỜ: 2020-07-18 15:49:35

Lượt xem: 2258

Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao

Hoàn thành bài thi Toán và khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh rạng rỡ “khoe” đề thi không có “bẫy”, dễ kiếm điểm 9, 10, thậm chí có câu không cần nháp. Sau khi môn thi cuối cùng kết thúc, nhiều thí sinh sẽ lựa chọn những chuyến nghỉ ngơi “xả stress” cùng gia đình.

Sáng ngày 18/7, gần 90.000 học sinh tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán, môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Thời gian làm bài 120 phút.

Cô giáo Chu Ngọc Yến (giáo viên Toán trường THCS-THPT Hà Thành) đánh giá: “Đề này khá vừa sức với học sinh. Tuy nhiên, có một số câu như bài II ý 2, các con hay “ôn tủ” theo dạng phương trình bậc hai nhưng năm nay là bậc nhất. Mặc dù bậc nhất cũng dễ nhưng có nhiều em chủ quan không ôn. Bài IV cho kiểu đường tròn, học sinh có thể sẽ hơi hoang mang.

Tuy nhiên, dạng đề này nói chung khá ổn, bài hình dễ, chỉ câu c là khó hơn. Tất cả kiến thức đã được ôn tập, thậm chí, bài hình là một trong những dạng bài đã được làm đi làm lại nhiều lần. Chỉ có bài III ý 2 thì có gì đó không giống với các con hay ôn. Đề thi này không “lừa” nhiều, chỉ “lừa” những bạn “ôn tủ”, kể cả câu cuối cũng rất mở cho các con, các bạn nào ở mức khá giỏi thì làm được tốt. Phổ điểm Toán có thể rơi vào tầm 6-7 điểm, và 9-10 thì chắc cũng khá nhiều bởi đề không quá khó”. 

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao

Kết thúc bài thi cuối cùng, thí sinh hào hứng khi chính thức nghỉ hè.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 2).

Ra khỏi phòng thi đầu tiên với gương mặt rạng rỡ, thí sinh Nguyễn Thu Thảo (học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ) hào hứng chia sẻ: “Cả 3 môn thi này em đều rất tự tin, đặc biệt là môn tiếng Anh chiều qua, sau khi thi xong, em so kết quả đã được 10 điểm. Với đề Toán hôm nay, đa số là phần kiến thức cơ bản nên em làm được khá tốt, làm xong trước giờ kết thúc khoảng 30 phút, mặc dù thế mạnh của em là môn Ngữ văn và tiếng Anh”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 3).

Đứng trước cổng điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng là hai mẹ con đang chia sẻ về bài thi Toán, thí sinh có vẻ tiếc nuối khi bỏ lỡ một phần kiến thức, nhưng người mẹ liên tục động viên, con làm được như thế là giỏi rồi. Em Nguyễn Dạ Khánh (học sinh trường THCS Nguyễn Du) chia sẻ: “Đề Toán hôm nay em làm được khoảng 80%, phần khó nhất là phần c câu hình. Ban đầu lúc mới ôn thi em cũng hơi áp lực, nhất là khi nhận “phiếu xanh”. Nhưng càng đến sát ngày thi, em càng tự tin hơn và bớt hẳn áp lực”. Chị Nguyễn Thị Lan Anh (Hoàn Kiếm, mẹ của Dạ Khánh) cho biết: “Gia đình hoàn toàn không gây áp lực cho con, có thể vào học trường THPT dân lập cũng được. Sau kỳ thi, tôi cũng muốn cả gia đình đi du lịch cho con “xả hơi” mà con thì còn đang muốn ở nhà để ngủ bù...”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 4).

Đôi bạn thân Chu Thùy Dương (bên trái) và Lê An Khánh (bên phải) cùng nhau so đáp án sau khi rời phòng thi. Thí sinh Lê An Khánh (trường THCS Gia Thụy) hào hứng chia sẻ: “Đề Toán năm nay cũng ngang tầm với năm ngoái. Tuy nhiên, trong đề có một số điểm khác, đó là câu c hình khó hơn và phần đại thì năm ngoái không có giải hệ phương trình. Sau khi thi xong 3 môn, em cảm thấy khá thoải mái, trước đó, cũng không quá áp lực. Ở nhà, bố mẹ tạo điều kiện tối đa thời gian cho em ôn thi, đặc biệt là mẹ mua nước dừa cho em uống mỗi ngày”. “Em đánh giá đề thi Toán năm nay cũng tương đối vừa sức với học sinh, không có gì “mắc” mấy. Hôm nay em làm xong khoảng 95% đề trước khi trống thu bài vang lên là 30 phút”, học sinh Chu Thùy Dương (trường THCS Gia Thụy) cũng vui vẻ cho biết.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 5).

Thí sinh Cao Minh Hiếu (trường THCS Nguyễn Tri Phương) bật mí: “Đề Toán hôm nay cũng tương đối dễ, chỉ cần các thí sinh có kiến thức cơ bản và cẩn thận thì có thể giành được điểm cao như 9 điểm. Sau kỳ thi, em sẽ cùng gia đình đi du lịch để xả stress”. Phụ huynh của Hiếu cũng chia sẻ: “Gia đình tạo điều kiện tốt nhất về thời gian cho con tham gia việc học, đảm bảo kiến thức của năm học và cho kỳ thi, bên cạnh việc cho con đi học thêm, gia đình cũng mời thêm thầy cô đến kèm thêm cho con. Bên cạnh đó, cũng phải sắp xếp để con có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 6).

Tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, thí sinh cũng hào hứng “khoe” làm tốt bài thi.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 7).

Học sinh Đỗ Trọng Khải (THCS-THPT Nguyễn Tất Thành) bày tỏ: “Đề Toán này em nghĩ bạn nào cũng có thể làm tốt vì so với đề thi thử trước đó thì dễ hơn hẳn một bậc. Câu c bài hình hơi khó nhưng em suy nghĩ và nháp ra mất khoảng 20 phút là làm được, câu cuối em cũng làm được vì em giỏi phần số hơn hình”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 8).

Học sinh Nam Anh (trường THCS Dịch Vọng Hậu) đánh giá: “Đề Toán năm nay khá hay nhưng cũng không quá khó, em nghĩ mình làm được tầm 8,5 điểm. Chỉ có câu c hình và bài cuối khó nhất, em không làm được, nhưng rất tự tin với các phần còn lại. Em nháp ra công thức, áp dụng vào là làm được, thậm chí có những bài có thể làm luôn được mà không cần nháp”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 9).

Thí sinh Lương Ngọc Linh (trường THCS Nghĩa Tân) bày tỏ: “Đề Toán hôm nay khá dễ, không có câu nào “bẫy” học sinh cả. Từ 9 điểm trở lên là dễ. Em nghĩ mình làm được khoảng 9,5 điểm, so với đề thi thử trước đó thì đề chính thức này dễ hơn nhiều. Bài hình câu c hơi rắc rối nhưng em cũng làm được. Khi nhận đề, em đọc qua một lượt, vẽ hình ra nháp rồi mới vẽ lại vào bài làm. Cả 3 môn thi năm nay đều dễ, có thể dễ kiếm 9 điểm”.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 10).

“Việc ôn tập cho học sinh lớp 9 trong năm nay cũng có những khó khăn, có bạn “mất gốc” từ lớp 6,7,8 thì lên lớp 9 phải ôn lại, nhiều bạn chủ quan một chút thì với những đề này thực sự dễ mất điểm ở các lỗi nhỏ, vì làm bài tự luận dễ sai sót trong trình bày”, giáo viên Toán - cô Chu Ngọc Yến (bên phải) phân tích.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 11).

Theo thống kê từ sở GD&ĐT Hà Nội, trong buổi thi sáng ngày 18/7, trên địa bàn thành phố có tổng số 476 thí sinh vắng mặt, 4 thí sinh vi phạm quy chế.

Giáo dục - Khép lại kỳ thi vào 10: Thí sinh khen đề Toán không có “bẫy” dễ kiếm điểm cao (Hình 12).

Gần 90.000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên tại Hà Nội vào sáng ngày 18/7.

Thủy Tiên - Quang Trường

Bình luận