: TVO 24 GIỜ: 2020-08-03 14:52:40

Lượt xem: 2187

Huế dùng camera an ninh truy vết thêm F1 của các bệnh nhân 589, 601 và 602

Nhằm truy vết F1 của 3 ca bệnh 589, 601 và 602, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo công an tỉnh tận dụng dữ liệu từ camera an ninh để kiểm tra các điểm dừng, người dân từng tiếp xúc gần với người bệnh để sớm cách ly, kiểm soát dịch bệnh.

Huế dùng camera an ninh truy vết thêm F1 của các bệnh nhân 589, 601 và 602 - Ảnh 1.
 

CSGT Công an Thừa Thiên Huế hướng dẫn xe chở hàng vào chốt kiểm soát khai báo y tế và lộ trình di chuyển - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngày 3-8, tại buổi họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - chỉ đạo huy động tổng lực, nỗ lực tối đa để truy vết người dân liên quan đến 3 bệnh nhân 589, 601 và 602 trong 2 ngày các bệnh nhân này có mặt ở Huế.

Ông Thọ chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với công an, chính quyền địa phương xử lý dấu vết triệt để, làm đầy đủ và cương quyết, phong tỏa quán cà phê Mắt Biếc, đóng cửa các hàng quán mà bệnh nhân đã từng đến, cũng như cách ly các đối tượng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Đặc biệt công an tỉnh phát huy hệ thống camera an ninh để truy vết xem ngoài những địa điểm mà bệnh nhân đã đến thì trên tuyến đường từ Huế vào Đà Nẵng xe chở các bệnh nhân có dừng, đỗ ở điểm nào nữa không.

"Truy vết được các trường hợp có yếu tố dịch tễ cao để cách ly theo dõi là cách duy nhất để kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Do vậy, cùng với cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy tự giác khai báo y tế trung thực để góp sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn", ông Thọ nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 3-8, Sở GTVT Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng CSGT (Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) tiến hành cấp phát phù hiệu đối với các xe hàng, vận tải từ các tỉnh thành, vùng dịch đi vào địa bàn Thừa Thiên Huế.

 

Cụ thể, những xe chỉ đi ngang qua địa bàn tỉnh mà không giao nhận hàng, chỉ cần khai báo tại các chốt sẽ được cấp phù hiệu màu xanh; xe đến từ vùng không có dịch đến giao hàng tại tỉnh, buộc phải đăng ký trước (qua mạng) và được Sở GTVT phê duyệt sẽ được cấp phù hiệu màu vàng; đối với phù hiệu màu đỏ lái xe không được đưa xe vào địa bàn tỉnh, lái xe và chủ nhận hàng phải thực hiện theo đúng yêu cầu đổi tài xế để đảm bảo điều kiện phòng chống dịch hiện nay, đồng thời phải đăng ký trước và được sự cho phép thông hành.

Ngoài ra, trường hợp các xe vận chuyển hàng hóa cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong khu kinh tế, khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, kinh danh chủ lực tỉnh nếu đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch và các ly cho tài xế đến từ vùng dịch, đồng thời thực hiện đúng các yêu cầu sẽ được cấp phù hiệu vàng.

Tại các chốt kiểm soát đầu vào chịu trách nhiệm cấp phù hiệu theo kết quả của từng đối tượng vận chuyển, các chốt kiểm soát đầu ra chịu trách nhiệm thu hồi phù hiệu trước khi rời khỏi địa bàn.

Tính đến nay, trên địa bàn Thừa Thiên Huế chưa phát hiện các ca nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc hơn 14.862 mẫu, áp dụng biện pháp cách ly đối với 18.495 người trở về từ vùng dịch. Trong đó cách ly y tế tập trung 495 trường hợp, ra quyết định cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 9.000 người, khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú 9.000 người.

PHƯỚC TUẦN - THANH NHÀN/tuoitre.vn

Bình luận