: TVO 24H: 2019-08-31 10:49:53

Lượt xem: 2252

Hành trình mua siêu xe tinh vi của Kim Jong-un

Những xe sang của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phải trải qua một hành trình dài, tinh vi để đi từ nơi sản xuất về tới Bình Nhưỡng.

Ngày 14/6/2018, hai chiếc xe Mercedes-Maybach S600 Guard bọc thép được vận chuyển từ cảng Rotterdam, Hà Lan, xuyên qua 6 nước trên quãng đường hàng ngàn dặm, mất nhiều tháng trời để đến Triều Tiên, theo một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Cấp cao (C4ADS) tại Washington.

Sau khi dừng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, hai chiếc xe, mỗi chiếc trị giá 500.000 USD, được cho là đã bay đến đích cuối cùng là Bình Nhưỡng. Và tại thủ đô Triều Tiên, chỉ có một khách hàng duy nhất có khả năng mua loại xe này, chính là Lãnh đạo Kim Jong-un. Nguồn gốc và hành trình của hai chiếc Mercedes sang trọng này đã được tiết lộ trong báo cáo của C4ADS. CNN đã đăng tải thông tin trong báo cáo nhưng không thể xác minh chúng độc lập.

Hành trình mua siêu xe tinh vi của Kim Jong-un 1Ngoại thất của một chiếc Mercedes-Maybach S 600 Guard. Ảnh: Daimler AG MediaPortal

Liên hợp quốc đã thông qua những lệnh trừng phạt cấm các công ty và cá nhân bán hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên, phạt việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng C4ADS phát hiện ra Triều Tiên đã nhập khẩu ít nhất 191 triệu USD hàng hóa xa xỉ từ năm 2015-2017, bắt nguồn từ "90 quốc gia" vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ. Các số liệu rõ ràng rất khó xác định bởi không có định nghĩa chung về những gì cấu thành một "mặt hàng xa xỉ" và Triều Tiên nhập các mặt hàng này lén lút.

Tuy nhiên, xe Mercedes-Maybach S600 chắc chắn là một mặt hàng xa xỉ. Nó được trang bị ghế mát xa bằng da và lớp bọc thép để bảo vệ người ngồi bên trong khỏi đạn lõi thép từ súng trường tấn công và các thiết bị nổ. Ông Kim thường được nhìn thấy ngồi trong một chiếc xe được cho là chiếc limousine bọc thép Mercedes-Maybach Pullman Guard có giá lên đến 1 triệu USD. Người ta tin rằng đây chính là chiếc xe mà lực lượng vệ sĩ của ông đã chạy theo trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi năm ngoái. Cũng trong năm ngoái, người ta từng phát hiện ông Kimg Jong-un sử dụng một chiếc Rolls-Royce.

Daimler, công ty sở hữu Mercedes nói với CNN rằng "không có dấu hiệu nào về cách thức chuyển giao các phương tiện được đề cập cũng như nơi chúng được đưa đến".

"Công ty chúng tôi không có liên hệ kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 nay và tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Mỹ. Để ngăn việc giao hàng cho Triều Tiên và bất cứ đại sứ quán nào của nước này trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Chúng tôi cho là quy trình này phù hợp và hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu của các cơ quan kiểm soát xuất khẩu", công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN.

"Việc bán xe do bên thứ 3 thực hiện, đặc biệt là xe cũ nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi luôn điều tra kỹ các phương tiện xuất hiện trong những bức ảnh trên truyền thông. Tuy nhiên, nếu không có số khung xe (VIN) thì không thể truy tìm dấu vết cụ thể".

Hành trình mua siêu xe tinh vi của Kim Jong-un 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước ra khỏi một chiếc xe để chuẩn bị rời khỏi Nga. Chiếc xe này dường như không phải là một trong hai phương tiện được thảo luận trong báo cáo của C4ADS. Ảnh: Getty

C4ADS kết luận rằng Triều Tiên duy trì một loạt các kế hoạch phức tạp, liên tục để đặt hàng các loại hàng hóa xa xỉ, chẳng hạn như ô tô của Kim Jong-un. Điều này vượt qua sự kiểm soát xuất khẩu toàn cầu. Báo cáo kết luận Bình Nhưỡng đã nhập khẩu 803 chiếc xe sang từ năm 2015-2017, phần lớn bắt nguồn từ các công ty của Nga.

Jason Arterburn, đồng tác giả báo cáo của C4ADS cho biết Triều Tiên đã phát triển những tiểu xảo tinh vi hơn để phá vỡ các lệnh trừng phạt.

Cherryl Phạm (thanh niên việt)

Bình luận