: TVO 24 GIỜ: 2020-05-24 12:16:06

Lượt xem: 2156

Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi giảm mạnh và bật tăng trở lại, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.732 USD/oz. Giá vàng hợp đồng giao tháng 6 trên sàn Comex New York tăng 4,7 USD lên 1.726,6 USD/oz. Sự hồi phục của giá vàng được trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng.

Khảo sát về giá vàng trong tuần tới theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các chuyên gia Phố Wall và thăm dò ý kiến trực tuyến đều có quan điểm chung, hướng đến giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Theo đó, các nhà đầu tư và các nhà phân tích tại thị trường Phố Wall tiếp tục trích dẫn các yếu tố tích cực tạo nên lợi thế cho giá vàng. Đó là tính thanh khoản hàng loạt sắp tới sẽ được đổ vào nền kinh tế toàn cầu để bù đắp thiệt hại từ đại dịch Covid-19. Ngoài ra, họ còn chỉ ra những căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang giúp vàng giảm bớt một số tổn thất trong tuần qua.

nhieu tin hieu tich cuc cho gia vang trong tuan toi hinh 1
Tỷ lệ ý kiến nhận định về giá vàng tuần tới. (Ảnh: Kitco News)

10 trong số 17 ý kiến của các chuyên gia và nhà phân tích tại thị trường Phố Wall cùng nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (tương đương với tỷ lệ 59%). Có 5/17 ý kiến nhấn định giá vàng tiếp tục giảm (tỷ lệ 29%) và chỉ có 2 ý kiến (tỷ lệ 12%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, với 1.809 phiếu khảo sát trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Stree, đã có 1.038 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 57%) nhận định giá vàng tiếp tục tăng trở lại. 734/1.809 ý kiến (tương đương 26%) cho biết giá vàng sẽ giảm và 304 ý kiến còn lại (tỷ lệ 17%) dự đoán giá vàng đi ngang trong tuần tới.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Công ty Walsh Trading cho biết, sau 1 tuần theo dõi để tìm kiếm cơ hội mua vào khi giá vàng giảm đã nhận thấy, kim loại quý đang được củng cố bởi những căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc. “Tương lai xa sẽ rất khó đoán định, nhưng ngay thời điểm hiện nay và những ngày tới giá vàng sẽ tăng”, ông Sean Lusk đưa ra nhận định.

Ông Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo khai thác mỏ Eureka cũng đồng nhận định với việc vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Vị này cho biết, giá vàng được tác động tích cực từ mặt hàng đồng công nghiệp tăng giá trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

“Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích và có những động thái gây áp lực với Trung Quốc vì thiếu minh bạch trong việc công bố dịch Covid-19. Đây được coi như một phần trong nỗ lực tái tranh cử của ông”, ông Baker Baker cho biết và phân tích, sự căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, những căng thẳng đang nhen nhóm ở Hong Kong cũng sẽ thúc đẩy cho vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn cũng như kích thích tăng giá mặt hàng đồng công nghiệp.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cũng tìm kiếm hi vọng giá vàng sẽ tăng mạnh trong tuần tới. Nhận định này được đưa ra khi Bob Haberkorn nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang dần mở cửa trở lại sau dịch Covid-19 sẽ tạo ra sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong tương lai. “Chính phủ và các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã bơm một khoản tiền lớn vào nền kinh tế, điều này có ảnh hưởng tích cực cho việc vàng tăng giá”, Bob Haberkorn bày tỏ.

Theo phân tích kĩ thuật của Charlie Nedoss, chiến lược gia cao cấp về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures, giá vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi thị trường vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên mức trung bình 10 - 20 ngày trong tuần qua.

Trái ngược với nhận định giá vàng tăng, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản Adrian Day lại cho rằng, giá vàng sẽ giảm trong tuần tới sau đó mới có thể đảo chiều tăng trở lại.

Lý giải về điều này, Adrian Day cho rằng, khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau dịch Covid-19 sẽ tạo nên sự lạc quan trên thị trường chứng khoán, điều này chắc chắn sẽ gây ra sự thoái lui quá hạn đối với mặt hàng vàng. Chính vì thế, giá vàng có thể tăng trong tương lai gần, nhưng trong tuần tới giá vàng sẽ giảm.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng về thị trường tại SIA Wealth Management lại nhận định giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới. Ông cho rằng, sau những bước tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua, giá vàng sẽ neo giữ ở mức giá hiện tại trước khi xác định được mức giá mua - bán mới. Điều này cũng phù hợp với tâm lý của nhiều nhà đầu tư khi không thể quyết định tăng việc bán ra hay mua vàng trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay./.

Bình luận