: TVO 24 GIỜ: 2020-10-15 00:22:29

Lượt xem: 2254

Giá nhà tăng cả trăm triệu đồng, người có nhu cầu ở thực ngày càng gặp khó

Vừa chuyển về nhà mới chưa đầy một tháng nhưng anh Sĩ thấy bất ngờ khi giá những căn nhà phía trong được chủ đầu tư tăng giá tới cả trăm triệu đồng mỗi căn. Ông bố sinh năm 1989 thừa nhận với mức tăng này, những gia đình trẻ có nhu cầu tìm nơi ở thực lại phải chi thêm số tiền lớn để sở hữu cho mình một căn nhà riêng tại thủ đô.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III của CBRE công bố mới đây, nguồn cung căn hộ của Hà Nội ghi nhận số căn mở bán giảm 65% theo năm, trong quý III, thị trường Hà Nội đón nhận 3.500 căn hộ mở bán mới. Phần lớn các dự án có quy mô nhỏ và vừa, nằm ở khu vực vành đai 3. Trước đó, trong quý II cũng chỉ có 5.600 căn mở bán mới.

Theo CBRE, bất chấp hoạt động bán hàng, tiếp thị dự án bị gián đoạn do làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trong quý III đã có tới  4.200 căn hộ đã được bán. Giá bán trên thị trường sơ cấp được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD mỗi m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì. Tại quý II, mức giá được ghi nhận là 1.379 USD mỗi m2.

Trong năm 2020, CBRE dự báo, nguồn cung chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng 14.000-16.000 căn. Nguồn cung căn hộ chung cư hạn chế cùng với giá dao động trong khoảng 30 triệu đồng/m2 đã khiến nhiều gia đình trẻ có nhu cầu ở thực tìm về mua nhà được các chủ đầu tư xây sẵn ở các vùng ven như Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang (Hà Đông), Thanh Liệt, Tả Thanh Oai (Thanh Trì), Hoài Đức,....

Rất nhiều ngôi nhà vùng ven đang được các chủ đầu tư rao bán để cạnh tranh với phân khúc chung cư

Anh Sĩ (Nam Định) chia sẻ sau thời gian hơn một tháng tìm hiểu về các dự án chung cư và nhà ở riêng lẻ, cuối cùng anh và gia đình đã quyết định chọn một căn nhà 4 tầng xây sẵn tại Yên Nghĩa – Hà Đông với diện tích mỗi sàn 35m2 với giá 1 tỷ 650 triệu đồng. Anh cho biết căn nhà mình chọn mua có giá cao nhất trong số 10 căn được chủ đầu tư rao bán bởi nằm ở vị trí có 2 mặt ngõ. Các căn phía trong có diện tích tương đương, nhưng chỉ được chủ đầu tư rao bán lần lượt là 1 tỷ 450 triệu đồng và 1 tỷ 400 triệu đồng.

Để có đủ tiền mua căn nhà, anh Sĩ chia sẻ ngoài số tiền tích cóp sau vài năm đi làm và hỗ trợ của hai bên gia đình thì anh cũng phải vay thêm ngân hàng số tiền 300 triệu đồng với thời hạn 20 năm, lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu là 7,8%/năm. Ông bố 1 con cho biết nếu không vay thêm ngân hàng thì không biết đến bao giờ hai vợ chồng mới có đủ tiền để mua nhà tại thủ đô.

Anh càng bất ngờ hơn khi gia đình vừa chuyển về nhà mới chưa đầy 1 tháng, chủ đầu tư thông báo tăng giá cả trăm triệu đồng đối với những căn nhà còn lại.  Anh Sĩ cho rằng việc tăng giá này khiến những người có nhu cầu tìm một chỗ ở thực sẽ phải bỏ thêm một số tiền đáng kể cho căn nhà của mình. Anh và gia đình cũng cảm thấy may mắn bởi tính ra với số tiền chủ đầu tư tăng thêm có thể dùng trả lãi ngân hàng trong vài năm cũng chưa hết cho khoản tiền đã vay.

Đây cũng trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có nhu cầu ở thực hoặc mua nhà lần đầu

Lý giải về quyết định tăng giá bán những căn hộ vừa xây xong, đại diện chủ đầu tư khu vực nhà anh Sĩ cho biết đến đầu tháng 10 mới bán được 4/10 căn. Nhưng kể từ khi bước vào mùa xây dựng giá vật liệu, nhân công liên tục được các đầu mối cung ứng báo tăng, do đó bên anh buộc phải tăng giá bán những căn nhà đã hoàn thiện. Bên anh cũng đang tính toán lại để đưa ra giá bán phù hợp cho những căn nhà đang xây dựng dở dang ở các khu vực khác.

Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS và những người am hiểu về ngành xây dựng thì ngoài chi phí vật liệu, nhân công tăng, nguyên nhân khiến chủ đầu tư buộc phải tăng giá bán sản phẩm của mình dù thanh khoản chậm là do chi phí lãi vay ngân hàng, cũng như giá đất ở các khu vực đều đang có xu hướng tăng trở lại. Bên cạnh đó, sau những tác động của dịch Covid-19 kể từ đầu năm đến nay nhiều người có nhu cầu tìm nơi ở thực đã bắt đầu về các vùng ven để tìm cho mình một nơi an cư.

Chị Hồng Vân (Thái Bình) cho biết bản thân đã trải qua quãng thời gian suốt 1 tháng tìm kiếm và nhờ người giới thiệu nhưng đến nay vẫn chưa tìm được một nơi an cư phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Chị được một số môi giới khu vực Yên Nghĩa (Hà Đông) đưa ra giá khá cao từ 23 đến 25 triệu đồng/m2 cho những mảnh đất trong ngõ từ 2 đến 2,3m ở khu vực ngoài đê. Những tổ trong đê Yên Nghĩa giá đất thậm chí cao hơn từ 1,5 đến 2 lần. Giá nhà xây sẵn ở khu vực này cũng đã được nhiều chủ đầu tư tăng giá so với cuối tháng 9 vừa qua.

Là một môi giới lâu năm về đất và nhà ở xây sẵn khu vực Hà Đông, anh Văn Long cho biết việc các chủ đầu tư tăng giá nhà, giá đất càng khiến môi giới khó thuyết phục khách hàng xuống tiền hơn trước bởi phần lớn những người tìm về vùng ven mua đất, nhà đều có nguồn tài chính hạn chế. Việc tăng giá từ 50 đến 100 triệu đồng/căn trong thời gian ngắn khiến nhiều người đắn đo, suy nghĩ. Anh thừa nhận có không ít khách hàng đưa ra thắc mắc và tưởng rằng những văn phòng môi giới “ăn lãi đậm” trên mỗi sản phẩm được bán ra. Nhưng sau một thời gian tham khảo các dự án và các môi giới khác, không ít người đã quay lại và chấp nhận biểu giá mới để mua căn nhà, mảnh đất trước đó đã bỏ qua cơ hội mua khi giá còn rẻ.

Nhu cầu mua nhà của người dân tăng trở lại cùng với quỹ đất hạn chế là nguyên nhân khiến giá nhà nhiều nơi đang bắt đầu tăng 

Nhằm tạo cơ hội cho những gia đình vay vốn với giá rẻ để mua nhà, mua đất, phục hồi kinh doanh sau tác động của dịch Covid-19, đến đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành tới 3 lần, nhờ đó, lãi suất các khoản vay mua nhà tại các ngân hàng đều giảm. Hiện BIDV giảm từ 8% xuống 7,8%/năm đối với 12 tháng đầu; khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất trung bình ở mức 10,1%/năm, thời gian vay 20 năm. Với Vietcombank, lãi suất cho các khoản vay mua nhà giảm từ 8,1% xuống 7,7%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.

Trong khi đó, Techcombank lại khuyến khích khách vay mua nhà với thời hạn tới 35 năm đi kèm với lãi suất ưu đãi chỉ 8,29%/năm trong năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, các khoản vay hơn 5 tỷ đồng được hưởng lãi suất 10,8%/năm.

Nguồn: Hoàng Nam (Dân Việt)

Bình luận