: TVO 24H: 2024-04-24 14:29:13

Lượt xem: 2594

Dự luật cấm TikTok được thông qua ở cả hai viện Quốc hội Mỹ

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 23.4 đã thông qua dự luật yêu cầu ứng dụng truyền thông xã hội vô cùng phổ biến là TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc nếu không muốn bị loại khỏi thị trường Mỹ.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Là một phần của gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ quân sự cho các đồng minh của Mỹ, dự luật này là văn bản đầu tiên kích hoạt bước đi hiếm hoi là cấm một công ty hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ. Dự luật đã được Thượng viện thông qua với số phiếu 79 ủng hộ, 18 phiếu chống, ba ngày sau khi Hạ viện thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng. Với việc được bật đèn xanh ở cả hai viện Quốc hội, dự luật này sẽ được đưa tới bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden để ký phê chuẩn.

Theo Dự luật, ByteDance sẽ phải bán ứng dụng này trong vòng một năm hoặc bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Hoa Kỳ.

Steven Mnuchin, người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, cho biết ông quan tâm đến việc mua lại TikTok và đã tập hợp một nhóm các nhà đầu tư.

TikTok trong nhiều năm đã nằm trong tầm ngắm của chính quyền Mỹ, những người cho rằng nền tảng này với công ty mẹ là công ty ByteDance, có mối liên hệ chặt chẽ với Chính quyền Bắc Kinh và không an toàn cho bảo mật thông tin của người dùng Mỹ.

Không chỉ riêng TikTok, dự luật vừa được Quốc hội thông qua trao cho tổng thống Mỹ quyền chỉ định các ứng dụng khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nếu chúng được kiểm soát bởi một quốc gia được coi là thù địch.

TikTok chỉ trích quyết định này, nói rằng “các nhà lập pháp Mỹ đang bỏ qua lợi ích của 170 triệu người Mỹ, tàn phá 7 triệu doanh nghiệp và đóng cửa một nền tảng đóng góp 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ hàng năm".

Elon Musk, tỷ phú người Mỹ hiện là chủ sở hữu của nền tảng X, trước đây là Twitter, cũng lên tiếng phản đối việc cấm TikTok , nói rằng "quyết định này không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt của người Mỹ”.

Nguồn: Báo đại biểu Nhân dân.

Bình luận