: TVO 24H: 2023-01-13 09:10:05

Lượt xem: 2157

Đề nghị mở lại các trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị công an cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra được hoạt động trở lại để giải quyết ách tắc.

Ngày 12/1, Cục Đăng kiểm đưa ra đề nghị và giải thích rằng khi tăng số lượng đơn vị kiểm định sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc, chờ đợi thời gian qua. Việc này không hề ảnh hưởng đến quá trình điều tra vì hệ thống máy tính cũ vẫn giữ nguyên để phục vụ công an điều tra, cơ sở đăng kiểm sẽ trang bị hệ thống máy tính mới.

Bên cạnh đó, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ mới cũng sẽ được bổ sung để các đơn vị tái hoạt động, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người dân trước và sau dịp Tết Nguyên đán.

Đề nghị mở lại các trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra

Xe xếp hàng dài trong đêm chờ đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-30D ở phường Phú Lâm, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Gia Chính

Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm đã đưa ra nhiều giải pháp giảm ùn tắc tại các đơn vị như tăng thời gian làm việc của trung tâm đăng kiểm từ 6h đến 21h, mở cửa cả ngày nghỉ, tăng cường đăng kiểm viên cho các trung tâm, ứng dụng công nghệ thông tin để chủ xe đăng ký lịch, thời gian kiểm định, khuyến cáo chủ xe đi kiểm định ở địa phương lân cận.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho rằng các giải pháp trên chỉ mang tính tạm thời, không thể kéo dài vì sức người có hạn và có thể phát sinh nhiều hệ lụy như tổn thất về thời gian, chi phí vì phải di chuyển xa để kiểm định, người dân phải xếp hàng từ đêm để có thể được đăng kiểm.

Ngoài ra, hiện nay hiệu suất làm việc của các trung đăng kiểm thấp do đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ luôn phải làm việc trong trạng thái áp lực, tâm lý không ổn định. Điều này nếu kéo dài "sẽ gây tổn thất to lớn cho xã hội và người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu di chuyển, lưu thông hàng hóa, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế".

"Các đăng kiểm viên phải gồng mình làm việc thêm giờ, không quản ngày nghỉ", ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Theo ông An, qua Tết Nguyên đán, tối đa sau 2-3 tháng nữa, áp lực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ giảm. Tình trạng quá tải hiện nay một phần do thời điểm cuối năm, lượng xe mới mua tăng cao cùng với chu kỳ đăng kiểm của nhiều phương tiện thường rơi vào dịp cuối năm Âm lịch.

Để giảm ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm, lãnh đạo Cục khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động trong trạng thái tốt nhất, đạt tiêu chuẩn trước khi đi kiểm định. Cần tránh trường hợp khi kiểm định không đạt, phải thực hiện nhiều lần vừa mất thời gian, lại gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Chủ phương tiện cũng có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào, giảm tải cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Về đề xuất gia hạn đăng kiểm cho phương tiện, ông Nguyễn Tô An cho rằng gia hạn có thể thực hiện trong các tình huống bất khả kháng như dịch bệnh, chiến tranh nên hiện khó áp dụng. Điều đáng ngại nhất nếu gia hạn đăng kiểm lúc này là trong số phương tiện được gia hạn có thể có xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, nếu được phép tiếp tục lưu thông có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Công an các tỉnh thành đang điều tra sai phạm trong công tác kiểm định xe cơ giới dẫn đến nhiều trạm đăng kiểm phải đóng cửa. Cả nước hiện có 280 trung tâm đăng kiểm thì 29 đơn vị đang bị tạm dừng hoạt động do bị điều tra, tập trung nhiều ở các thành phố lớn. Việc bắt giữ và tạm dừng số lượng lớn trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong một thời gian ngắn dẫn đến thiếu hụt đơn vị đăng kiểm và nhân lực kiểm định trên nhiều địa bàn, đặc biệt là TP Hà Nội và TP HCM.

TP Hà Nội chỉ còn 20 trên tổng số 31 đơn vị hoạt động (11 trạm đăng kiểm bị đóng cửa). TP HCM chỉ còn 8 trung tâm và 1 chi nhánh trên tổng số 17 trung tâm và 2 chi nhánh. Điều này gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi đưa phương tiện đi kiểm định, phải xếp hàng nhiều ngày chờ đến lượt.

Nguồn Vnexpress

Bình luận