: TVO 24H: 2023-06-09 09:29:59

Lượt xem: 25318

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố trong một vụ án về tài liệu mật

Kênh truyền hình CNN ngày 8/6 dẫn một nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố trong một cuộc điều tra về tài liệu mật. Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ đối mặt với những cáo trạng của cơ quan liên bang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố trong một vụ án về tài liệu mật

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, ông Trump cùng ngày cũng cho biết ông đã chính thức bị truy tố trong cuộc điều tra liên bang về nghi vấn xử lý sai các tài liệu mật.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Chính quyền Tổng thống Biden đã thông báo cho các luật sư của tôi rằng tôi bị truy tố.”

Hiện, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin này, vốn được đưa ra trong bối cảnh ông đang cố gắng quay lại vị trí ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Đây là lần thứ 2 cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc phạm tội trong năm nay.

Cựu Tổng thống Trump, 76 tuổi, đang đối mặt với các cuộc điều tra cấp bang, liên bang và tại Quốc hội Mỹ, khiến nỗ lực tái tranh cử vào Nhà Trắng năm tới của ông trở nên khó khăn hơn.

Ông cũng đang bị điều tra về việc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang Georgia, cất giữ trái phép tài liệu mật của Nhà Trắng và liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội vào tháng 1/2021.

Ngày 4/4 vừa qua, ông Trump đã trình diện tại tòa án ở Manhattan, trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, trong bối cảnh các công tố viên cáo buộc ông đã chi tiền để cho hai phụ nữ để ngăn chặn những thông tin bất lợi về mình.

Tại tòa, ông Trump đã bị cáo buộc tổng cộng 34 tội danh, trong đó có vi phạm quy định bầu cử khi tìm cách ngăn chặn những thông tin tiêu cực về ông trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump không thừa nhận bất kỳ tội danh nào. Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2024 bất chấp bị truy tố./.

Nguồn Vietnam+

Bình luận