: TVO 24H: 2021-05-30 07:48:44

Lượt xem: 292

Chuyên gia pháp chế: 'Không nên đặt vấn đề thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh'

Một cán bộ từng công tác ở Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, việc đặt vấn đề thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh trong lúc này là không nên.

Chuyên gia pháp chế: 'Không nên đặt vấn đề thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh'

Ngày 27/5, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, chuyển đơn của bà N.T.T.H về NSUT Hoài Linh để Sở xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Trong đơn, bà H. đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (nơi xét tặng danh hiệu NSƯT) xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh do đã gây dư luận xấu trong nhân dân thời gian qua.

Ngoài ra, đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ này.

Một đại diện của Bộ VH, TT&DL xác nhận có, văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM và cho hay đây là phiếu chuyển đơn. Cụ thể, do thẩm quyền xử lý là TP HCM nên thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xem xét, xử lý.

Còn trao đổi với PV, một cán bộ từng công tác tại Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, việc đặt vấn đề thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh trong trường hợp này là không nên, không đúng.

Theo vị này, ở đây cần phân biệt, việc Hoài Linh chậm thực hiện làm từ thiện cho đồng bào lũ lụt miền Trung với số tiền hơn 13 tỷ đồng như báo chí phản ánh và việc làm nghệ sĩ, được tặng danh hiệu NSƯT sau những năm tháng cống hiến, tài năng là hoàn toàn khác nhau.

"Trước khi là nghệ sĩ thì Hoài Linh vẫn là công dân nên vẫn có những quyền riêng tư, giao dịch dân sự và phải tự chịu trách nhiệm về hành vi, việc làm của mình. Nếu như có vi phạm sẽ bị pháp luật xử lý theo đúng các quy định.

Đối với việc Hoài Linh kêu gọi ủng hộ xong có thể vì lý do nào đó mà chậm trễ trong việc thực hiện làm từ thiện số tiền hơn 13 tỷ đồng thì trước hết, đó là trách nhiệm thuộc về đời tư, giao dịch dân sự

Lấy vấn đề dân sự để rồi đặt vấn đề đề nghị xem xét thu hồi hay tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh là không nên và đừng nên suy nghĩ căng thẳng đến như vậy", vị này nói.

Vị này cũng chỉ rõ, ở đây, chỉ nên đặt vấn đề tước hay thu hồi danh hiệu NSƯT, nếu cơ quan có thẩm quyền, cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Hoài Linh vi phạm về hình sự.

"Nếu sau này, cơ quan chức năng vào điều tra xác định có biển thủ hay tham nhũng tiền từ thiện và xác định có hành vi vi phạm hình sự thì chẳng cần đơn đề nghị, cũng sẽ phải thu hồi hay tước danh hiệu NSƯT.

Nhưng ở đây, chưa cơ quan chức năng chưa có kết luận gì và nếu, không có vấn đề biển thủ, tham nhũng mà chỉ là lỗi kỹ thuật, sai sót, đáng lẽ phải làm lúc đồng bào lũ lụt gặp khó khăn lại để lại, chưa thực hiện ngay thì không nên đặt những vấn đề quá căng thẳng", vị này nêu.

Mọi việc hãy để dành cho chính Hoài Linh lên tiếng, trả lời rõ

Cũng theo vị này, qua quá trình công tác, tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ, ông thấy rằng, đa phần các nghệ sĩ đều không bao giờ có ý định tư túi, tham tiền quyên góp, ủng hộ của khán giả, công chúng mến mộ.

"Tôi nhận thấy đa phần các nghệ sĩ đều suy nghĩ rất đơn giản, thậm chí, ngây thơ giống kiểu kêu gọi tiền về xong nghĩ nay chưa làm thì mai làm chứ chả có ai thâm hiểm, mưu mô chiếm đoạt tiền ủng hộ như vậy. Cho nên để quy kết điều gì cũng phải hết sức cẩn thận.

Trong trường hợp này, mọi việc hãy để dành cho chính Hoài Linh lên tiếng, trả lời và cơ quan chức năng, cơ quan điều tra xác minh, làm rõ", vị này nhấn mạnh.

Chuyên gia này phân tích thêm, để đạt được danh hiệu NSƯT theo Nghị định của Chính phủ cần rất nhiều tiêu chí, trong đó, chủ yếu về nghệ thuật và một tiêu chí khác quan trọng là phải có phẩm chất đạo đức, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc và uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

"Nếu việc làm ảnh hưởng đến sự mến mộ của nhân dân, đồng nghiệp đến mức tiêu chí này không còn nữa thì chẳng cần Nhà nước thu hồi danh hiệu, bởi đi đâu cũng sẽ bị người ta chê bai, phê phán.

Nếu việc làm của Hoài Linh đến mức này thì nghệ sĩ nên tự xin thôi, trả lại chứ không cần Nhà nước thu hồi hay tước", vị này nhìn nhận.

Hoàng Đan ( Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Bình luận