: TVO 24H: 2019-08-19 22:55:03

Lượt xem: 23260

Chùa Long Phước Thọ điểm đến tâm linh trong văn hóa người Việt

Đi chùa những ngày đầu tháng hay ngày rằm là truyền thống của người Việt, thể hiện niềm tin hướng về cội nguồn. Đến với Đồng Nai bạn có thể chiêm bái ngôi chùa Long Phước Thọ linh thiêng mang đậm tính văn hóa người Việt, chùa cũng là điểm đến tâm linh của du khách thập phương.

Chùa Long Phước Thọ do Đức Tôn sư Hoa Thượng Thượng Thiện Hạ Phước (vị khai sáng Liên Tông Tịnh độ Non bồng) hướng dẫn chư Tăng Ni, Phật tử tại chùa Quan Âm Tu Viện đến khai sơn năm 1973.

Đến năm 1975, Đức Tôn sư bổ nhiệm Trưởng lão Thích Thiện Lộc làm trụ trì (ông viên tịch tháng 11 năm 2000). Hiện nay, Phó trụ trì Thích Thiện Thảo thay mặt môn phong điều hành Phật sự Bổn tự.
Tại đây, Đức Tôn sư và Ni sư Huệ Giác đã vận động Tăng Ni, Phật tử tại đây hưởng ứng phong trào trồng cây gây rừng, trồng cây nhớ Bác do tỉnh Đồng Nai phát động. Ngày 19/5/1984, đồng chí Bí thư Tỉnh Uỷ Phạm Văn Hy cùng lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành, lãnh đạo ngành Lâm nghiệp đến thăm và trồng cây nhân lễ ra quân trồng cây mừng sinh nhật Bác. Do chùa toạ lạc ở xã Long phước và chủ yếu gây rừng bằng cây Thọ, nên có hiệu là Long Phước Thọ

Image result for chùa long phước thọ đồng nai

Chùa nằm khuất trong một khu vực yên tĩnh cách khá xa phố phường, ẩn mình dưới những tán cây quanh năm toả bóng mát. Đặt chân đến nơi đây khách hành hương sẽ cảm thấy thư thái, bình an, tránh xa khói bụi ồn ào của phố thị bon chen.

Chùa là nơi thanh tịnh để các Phật tử và khách tham quan đến lễ Phật, cúng dường. Đến với chùa Long Phước Thọ con người dường như quên hết những lo toan, bộn bề của đời thường, được sống lại với cảm giác thanh thoát nơi chốn Thiền môn.

Hàng năm vào những ngày rằm, chùa tổ chức cúng lớn, còn những ngày khác thì lại tĩnh lặng trong bầu không khí mát mẻ và yên tĩnh. Năm 2001, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai và Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học Đồng Nai mượn cơ sở chùa để cho Tăng sinh trường Trung cấp Phật học Đồng Nai khoá IV (2001-2004) tạm thời học tập theo chế độ nội trú trong thời gian trường chưa có cơ sở hoạt động. Nhân đó, Ni sư Huệ Giác và môn phong đã phát tâm hiến cúng 1 hecta đất trồng rừng để xây dựng cơ sở trường Trung cấp Phật học Tỉnh.


Do công sức và sự chung sức chung lòng của tập thể chư Tăng Ni, Phật tử trong tông môn và nhất là Đại đức Thích Thiện Thảo cùng tập thể chư Tăng bổn tự Long Phước Thọ đã trở thành ngôi Già Lam uy nghiêm cổ kính giữa đất Đông Nai.

Cherryl Phạm (Thanh niên Việt)

 

 

Bình luận