: TVO 24 GIỜ: 2021-02-08 17:21:48

Lượt xem: 2149

Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Năm nay, Tết bỗng trở nên đầy ưu tư hơn bởi sự có mặt của dịch Covid-19. Người muốn về, người không nỡ đi, lựa chọn nào thì cũng là do bạn, không có đúng sai.

Không chỉ là bài toán về việc đi tàu hay máy bay, mua quà gì nữa, năm nay những "đứa trẻ" tha hương còn đau đáu câu chuyện có nên về hay không. Không về thì ăn Tết nơi xứ người, thử một lần cho biết. Còn về, thì có an toàn không. 1001 tình huống có thể xảy ra dù chọn ở lại hay về nhà ăn Tết. Mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng, không có phương án nào đúng hơn phương án nào cả.

Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Phương án nào thì bạn cũng là anh hùng

Những con số thực tế về dịch Covid-19 nhắc chúng ta về ý thức của bản thân, rồi khẩu trang, rửa tay, khoảng cách tối thiểu... rồi mọi người cũng mang câu chuyện các bạn sinh viên có quê là vùng dịch, hoặc từ vùng dịch về nhà ăn Tết để bàn luận.

Rõ ràng, mỗi sự lựa chọn đều là đúng với cá nhân đấy. Đây là tình huống không có đúng hoặc sai. Còn nhớ mới vừa rồi, nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ trên VnExpress bức thư của một bạn nữ. Khi biết mình đi chiếc xe buýt có số hiệu mà ca nhiễm Covid-19 đã ngồi, dù không biết có cùng chuyến hay không nhưng bạn đã đi khai báo y tế và cách ly tại nhà. Thế nhưng, những gì cô nhận được từ bạn bè, người quen khi biết chuyện toàn là lời trách móc. Không nói đến việc sự trách móc này là thiếu nhân đạo, việc bạn chọn làm anh hủng của cộng đồng - chưa chắc đã có người sẽ hiểu. Nhưng, chỉ cần bạn cảm thấy quyết định của mình là đúng với lương tâm - vậy là đủ.

Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Ngược lại, nếu bạn chọn về quê. Sẽ lại là câu chuyện "lỡ may", "liệu rằng"... Bạn muốn về quê là đúng, ngày Tết hầu hết chúng ta ai mà chẳng muốn về quây quần bên mâm cơm cùng bố mẹ, thức trông nồi bánh chưng. Bạn chọn về quê - bạn là anh hùng của những đứa cháu mong quà của cô, anh hùng của bố đợi con trai cả năm về để sơn lại cánh cổng, anh hùng của mẹ bằng mâm cơm giao thừa tươm tất. Nhưng, chúng ta chỉ đang nói đến những người có quê hoặc đi từ vùng dịch về.

“Người dân ở ngoài vùng dịch được về quê bình thường” - Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói rõ. Bạn không ở trong vùng dịch, bạn không tiếp xúc với những người nghi nhiễm hay thậm chí còn không di chuyển đến những địa điểm được khoanh vùng, bạn hoàn toàn được về quê. Tất nhiên, dù bạn về hay ở, chính quyền sẽ đảm bảo việc kiểm soát dịch một cách nghiêm ngặt nhất.

 

Hãy đặt mình trong tâm thế rủi ro

Tâm lý chúng ta đôi lúc ít nhiều sẽ chủ quan, hay tạm gọi là lạc quan hơi nhiều. Chúng ta luôn nghĩ rằng xác suất để mình mắc Covid-19 là không nhiều. Thế nhưng, có lẽ đã đến lúc phải tập đặt mình trong tâm thế rùi ro. Hãy giả dụ như vậy: 

Bạn đi tàu, bạn đi máy bay, bạn đi xe khách về quê. Bạn vô tình tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19. Rồi đến giai đoạn ủ bệnh, tình huống xấu nhất là không có triệu chứng, vậy bạn vô tình lây cho người nhà, cho bố mẹ, cho anh chị em, cho cháu. Như vậy, vô tình có thêm ca nhiễm, thêm công việc cho các cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế... Họ cũng có gia đình, có bố mẹ, có vợ chồng, con cái, anh chị em như bạn. Nhưng khác ở chỗ. Bạn có thể lựa chọn giữa hai đáp án về quê hoặc không, còn những nhân viên y tế, những y bác sĩ thì chỉ có một câu trả lời mà thôi.

Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Ngay khi Hải Dương bùng dịch vào ngày 28/1, trong đêm hơn 100 y bác sĩ tại Hà Nội được điều động lên xe đến vùng dịch, họ đi chưa kịp chào tạm biệt gia đình và chưa có lời hẹn lúc nào sẽ về. Tiếp đó là hơn 1000 sinh viên, giảng viên trường Y tế Hải Dương viết đơn tình nguyên để tham gia chống dịch. Hàng trăm y bác sĩ phải tăng cường để lấy hơn chục nghìn mẫu xét nghiệm mỗi ngày trên nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM… Rồi cả 75 bé mầm non, 67 em tiểu học cũng đang tập với môi trường cách ly không có bố mẹ ở bên.

Tuy vậy nhưng nếu bạn chọn trở về, cũng không hề sai. Niềm vui đoàn viên là thứ mà chúng ta xứng đáng được hưởng. Sau một năm gồng gánh, một năm cố gắng, một năm mà bạn vẫn còn ở đây, vẫn lạc quan, vẫn mạnh mẽ - thì sao lại không tự thưởng cho mình cái ôm của bố, mâm cơm của mẹ cơ chứ? Chúng ta chẳng đòi hỏi những cái gì quá to tát lớn lao, chúng ta chỉ muốn có được một thứ cực kỳ giản đơn thôi - đó chính hạnh phúc sum vầy, là được về ngôi nhà thân thương, nơi bão giông dừng sau cánh cửa.

Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Mỗi lựa chọn bạn sẽ đều trở thành anh hùng. Hoặc là anh hùng của cộng đồng, của những nhân viên y tế ngoài kia, hoặc là anh hùng của mái ấm thân thương, của niềm vui đoàn viên, của nỗi khắc khoải bố mẹ mong chờ. Chọn cánh cửa nào cũng được, chỉ cần bạn thấy phù hợp và đúng với mình là được.

Chúc mọi người một năm mới thật an lành và khỏe mạnh.

An Việt - Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bình luận