: TVO 24H: 2019-07-14 18:32:29

Lượt xem: 2271

Chân dung thủ khoa đầu vào đại học 2019

Với điểm thi THPT Quốc gia 2019 cho tổ hợp ba môn Toán - Hóa - Sinh đạt 29,8 điểm, cô nữ sinh Ngô Thu Hà của trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) trở thành Thủ khoa khối B và là thí sinh có điểm xét tuyển vào đại học cao nhất cả nước .

Báo Tuổi Trẻ online vừa có bài viết về thí sinh đạt ngôi vị Thủ khoa khối B của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đồng thời là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển ĐH cao nhất cả nước.

Đó chính là Ngô Thu Hà - cô nữ sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).

Với mục tiêu được trở thành bác sĩ, cô nữ sinh xinh xắn cao 1,6m này chỉ đăng ký hai nguyện vọng: nguyện vọng 1 vào ngành y đa khoa và nguyện vọng 2 vào ngành răng hàm mặt cùng của Trường ĐH Y Hà Nội dù biết đây là ngành không ít vất vả.

Dù gia đình không ai theo ngành y (mẹ của Hà là giáo viên, bố là công an đã nghỉ hưu, chị gái tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương), Hà lại quyết tâm theo đuổi ngành học này.

"Em mong muốn trở thành bác sĩ từ nhỏ. Đó là một nghề cần đạo đức, có thể giúp chữa bệnh cho mọi người, đồng thời lại đảm bảo được cuộc sống cho bản thân với thu nhập phù hợp" - Hà nói.

Hà cho biết với em, việc học tập không quá nhiều áp lực. Thời gian học tập vào buổi tối ngay trong thời gian ôn luyện căng thẳng cũng chỉ từ khoảng 19h30 đến chừng 23h-23h30.

Điều quan trọng là nắm vững kiến thức sách giáo khoa, làm thêm một số bài nâng cao. Bản thân Hà không học thêm, mà chỉ tham gia các buổi học phân hóa do nhà trường tổ chức.

Giáo dục - Chân dung thủ khoa đầu vào đại học 2019

Ngô Thu Hà - Thủ khoa 29,8 điểm (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy Phạm Tuấn Anh - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương - đánh giá kết quả này hoàn toàn không bất ngờ với Thu Hà cũng như với chính các thầy cô trong trường. Bởi Hà vốn là học sinh xuất sắc của trường, phong độ ổn định, luôn đứng đầu các kỳ thi lớn nhỏ.

"Hà học đều, giỏi ở tất cả các môn. Ngay khi thi xong, em cũng đã ước tính kết quả thi tương tự như kết quả vừa công bố", thầy Tuấn Anh nói.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, sáng 14/7, sau khi bộ GD&ĐT công bố điểm thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, tại Phú Thọ đã lộ diện thủ khoa khối B với tổng điểm tổ hợp môn Toán - Hóa - Sinh là 29,8 điểm, trong đó, Toán: 9,8 điểm; Hóa học: 10 điểm và Sinh học: 10 điểm. Đó là thí sinh mang số báo danh 15000106 đến từ trường THPT chuyên Hùng Vương.

Chia sẻ với VietNamNet, Hà cho hay bản thân khá bất ngờ về thông tin này dù cũng tự tính được điểm của mình sau khi thi xong. "Em cũng áng được mức điểm của mình ngay khi thi xong nhưng không nghĩ trở thành thủ khoa vì nghĩ có thể nhiều bạn sẽ có được điểm cao hơn. Trở thành thủ khoa trong kỳ thi THPT quốc gia là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn đối với bản thân em, giúp em có thể chạm tới được ước mơ trở thành bác sĩ”, Hà chia sẻ.

Trước khi trở thành thủ khoa đầu vào đại học 2019, cô nữ sinh Chuyên Hùng Vương cũng từng đạt được nhiều kết quả cao như Giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC, Huy chương Bạc Giao lưu học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, 2 năm liền đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán.

Trong năm học 2018- 2019, ở các kì thi khảo sát do Sở GD-ĐT và nhà trường tổ chức, 3 lần em cũng đều giành ngôi vị thủ khoa với số điểm đều trên 28.

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận