: TVO 24H: 2022-05-13 18:14:41

Lượt xem: 227

“Cánh tay phải” bí ẩn đứng sau Elon Musk, giải quyết mọi rắc rối, gom tiền để đầu tư

Jared Birchall là một trong những người quan trọng nhất đứng sau Elon Musk. Ông đang điều hành văn phòng gia đình của nhà lãnh đạo Tesla Inc., Excession, cũng như quản lý nhiều công việc cá nhân của Musk.

Jared Birchall, người trong sáu năm qua luôn là cánh tay phải của Elon Musk, đã thực hiện các vụ xử lý tài sản và những vấn đề bất ngờ của người giàu nhất thế giới.

Trong gần như toàn bộ sự nghiệp của mình, ông chủ yếu chỉ hoạt động ở phía sau. Những người bạn học cũ tại Đại học Brigham Young của ông chia sẻ họ chẳng nhớ gì về ông, hay thậm chí cả đồng nghiệp cũ ở Merrill Lynch – nơi Birchall bị sa thải vì một hành vi vi phạm, cũng vậy. Những người trong thế giới siêu giàu và các văn phòng gia đình chỉ nói rằng họ nhận ra cái tên này ở đâu đó.

Birchall, 47 tuổi, là một trong những người quan trọng nhất trong các mối quan hệ của Musk. Ông ấy đang điều hành văn phòng gia đình của nhà lãnh đạo Tesla Inc., Excession, cùng với điều hoạt động cá nhân của Musk. Những người biết Birchall miêu tả ông là người lịch sự, về cơ bản là người thường giải quyết sự thất thường của vị tỷ phú thường xuyên gây tranh cãi.

Vai trò đó ngày càng phức tạp khi khối tài sản của Musk đã tăng từ hàng tỷ lên hàng chục tỷ USD rồi đến hàng trăm tỷ USD. Gần đây nhất, vai trò này liên quan đến việc giúp mua Twitter Inc. với một gói tài chính phức tạp ban đầu bao gồm khoản vay kỷ lục 12,5 tỷ USD gắn với cổ phần của Musk trong Tesla.

Việc tiếp quản trị giá 44 tỷ USD đã nâng tầm danh tiếng của Musk nhưng cũng gây tập trung sự chú ý vào Birchall.

Ông là một phần của vòng tròn kết nối nhỏ bé tương tác với Phố Wall để sắp xếp các khoản vay, vốn là chìa khóa để đảm bảo thỏa thuận được thực hiện. Dù không có nhiều kinh nghiệm thực hiện những thương vụ chục tỷ USD, Birchall đã cùng một trợ lý là cựu nhân viên ngân hàng ở Morgan Stanley liên hệ, thuyết phục các ngân hàng để huy động nguồn tài chính.

Trước đó, Musk tiết lộ một vài nhà đầu tư đang rót hơn 7 tỷ USD vào thương vụ này. Nhóm này bao gồm tỷ phú Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital và sàn tiền số Binance. Birchall là một trong những "đầu mối" liên hệ với họ, thảo luận trên các cuộc gọi video để thúc đẩy họ thực hiện các giao dịch.

Hơn nữa, nhân vật này còn giải quyết mọi vấn đề phát sinh. Đời tư của Musk thường gây nhiều tranh cãi, ông thường di chuyển bằng máy bay riêng, đưa ra những quyết định lớn như bán toàn bộ nhà hay mua một công ty truyền thông xã hội một cách đột ngột. Với phong cách thất thường như vậy, rõ ràng phải có một người ở cạnh để dàn xếp ổn thỏa mọi thứ. Và đó chính là Birchall.

Birchall bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tài chính tại Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp Đại học Brigham Young vào năm 1999. Năm 2000, ông chuyển đến làm việc ở bộ phận văn phòng tư nhân tại Merrill Lynch ở LA, nhưng sau đó bị sa thải vì "gửi thư cho khách hàng mà không được ban quản lý chấp nhận". Năm 2010, Birchall làm việc tại Morgan Stanley. Tại đây, một đồng nghiệp cũ miêu tả ông là một người "không phải siêu sao, nhưng giỏi quản lý tài sản cho người giàu".

Và sau đó, Musk đã liên hệ với Birchall. Ông rời Morgan Stanley vào năm 2016 để giúp nhà lãnh đạo Tesla thành lập văn phòng gia đình Excession – được đặt tên theo cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Ian Banks.

Theo Huy Nguyễn (Theo NDTV) (Dân Việt)

Bình luận