: TVO 24H: 2019-08-07 22:14:27

Lượt xem: 2467

Cần sớm khởi tố bị can trong vụ cháu bé tử vong tại trường GateWay

Người làm cháu bé chết trên xe tại trường GateWay phải bị xử lý về hình sự. Người dân mong mỏi cơ quan chức năng làm sáng tỏ, xử lý nghiêm minh làm bài học răn đe.

Liên quan đến sự việc cháu Lê Hoàng Long, học sinh mới vào lớp 1 bị bỏ quên trên xe dẫn tới tử vong, luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty Luật Bảo Tín (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Vụ việc tiếp tục lại dậy sóng dư luận, khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi bất bình và lo lắng tới sự an toàn của con em mình. Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người, theo điều 128 BLHS.

Luật sư Hiền cho rằng, cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, tìm ra nguyên nhân tử vong của cháu bé, từ đó sớm khởi tố bị can trong vụ này. “Vụ việc bé trai lớp 1 trường tiểu học Quốc tế Gateway bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong ngày 6/8 là vụ việc rất thương tâm xảy ra từ việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón học sinh đến trường bằng ô tô dẫn tới để quên cháu bé nằm trên xe, làm cháu bé bị tử vong”, luật sư Hiền nói.

Cũng theo vị luật sư này, để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân chết của cháu, trách nhiệm thuộc về ai? Tuy nhiên, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa.

“Theo tôi, khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số đã đón, trừ những trường hợp lý do nghỉ học sẽ phải được phụ huynh thông báo”, luật sư Hiền nói.

Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa đã làm cháu bị tử vong.

 
Góc nhìn luật gia - Cần sớm khởi tố bị can trong vụ cháu bé tử vong tại trường GateWay (Hình 2).

Hình ảnh Trường GateWay

Theo quan điểm của luật sư, vụ việc này có dấu hiệu hình sự về tội “Vô ý làm chết người” do lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Hành vi bỏ quên học sinh dẫn đến việc cháu bé chết trên xe được xem là lỗi vô ý, có dấu hiệu hình sự. Do đó, cơ quan điều tra phải vào cuộc để xác định trách nhiệm thuộc về ai, ai là người vô ý làm chết người.

“Một xe đưa đón học sinh thông thường có 2 người, một người lái xe và một người phụ trách công tác đưa đón học sinh ở trường. Do vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về hai người này. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm cũng phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả”, luật sư Hiền nói.

Tội vô ý làm chết người được quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể:

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người
1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Ngoài ra, còn phải xem xét về trách nhiệm dân sự: Việc bồi thường dân sự như thế nào, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được thì các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc bồi thường theo quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để quyết định mức bồi thường cụ thể:

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

"Gia đình học sinh đã giao cho nhà trường Gateway, do đó nhà trường cũng phải có trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho thân nhân cháu bé, đối với việc để cháu bé tử vong trong thời gian cháu đi học", luật sư Hiền nêu quan điểm.

Cherryl Phạm (Thanh niên Việt)

Bình luận