: TVO 24H: 2020-02-20 17:37:19

Lượt xem: 2416

Cận cảnh khu cách ly tạm thời nơi tuyến đầu biên giới Lai Châu

Khu cách ly tạm thời tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu hoạt động từ ngày 4/2, để tiếp nhận những công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước.

can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 1
Lai Châu đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đang làm tốt công tác quản lý, kiểm soát dịch nơi tuyến đầu biên giới. Tuy nhiên, do chật hẹp về cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị y tế và ý thức người dân còn hạn chế, nên nơi đây tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nếu xuất hiện người mắc bệnh. Khu cách ly tạm thời tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng, thuộc xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ hoạt động từ ngày 4/2.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 2
Sau nửa tháng thành lập, khu cách ly này đã tiếp nhận hơn 50 công dân là người Việt Nam. Đến nay, lực lượng chức năng tại đây đã thực hiện chuyển tuyến để theo dõi, điều trị cho 7 trường hợp có các triệu chứng ho, sốt, khó thở.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 3
Đại diện Khoa Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lai Châu đang làm việc tại đây cho biết, ngoài việc tiếp nhận người Việt Nam về nước, thời gian qua, các lực lượng tại đây cũng làm thủ tục cho nhiều người Trung Quốc xuất cảnh theo quy định.
 
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 4
Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu cho biết, tất cả các công dân Việt Nam về nước đều được tiếp nhận, đảm bảo quy trình kiểm soát dịch theo quy trình của Bộ Y tế.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 5
Các công dân được tiếp nhận tại khu vực giáp danh, rồi được đưa về Khu Liên hợp để kiểm tra thân nhiệt từ xa và kiểm tra lại bằng máy đo thân nhiệt cầm tay.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 6
Tại đây, tất cả công dân được cấp phát khẩu trang y tế miễn phí và được cán bộ y tế hướng dẫn cách đeo để đảm bảo an toàn.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 7
Các công dân còn được hướng dẫn rửa tay bằng nước sát trùng để khử khuẩn các mầm bệnh, phòng chống lây nhiễm.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 8
Sau khi hoàn thiện việc kiểm soát phòng, chống dịch ban đầu, các công dân sẽ được lực lượng biên phòng làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam...
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 9
... và được chuyển ra xe cứu thương để đưa về khu cách ly tạm thời
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 10
Tại khu cách ly tạm thời cách Khu Liên hợp khoảng 200m, các công dân được bàn giao cho các lực lượng để thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 11
Tại đây, trước khi được đưa về phòng ở cách ly, các công dân tiếp tục được lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo cầm tay.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 12
Sau khi bàn giao công dân về khu cách ly, phương tiện vận chuyển được phun thuốc sát khuẩn để khử trùng trước khi quay lại vận chuyển các trường hợp nhập cảnh khác.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 13
Ngoài việc tiếp nhận công dân về nước để thực hiện cách ly tạm thời, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) còn làm tốt nhiệm vụ cấp phát khẩu trang y tế và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân biên giới.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 14
Tất cả các trường hợp ra vào khu vực biên giới đều được kiểm soát chặt chẽ và được cấp phát khẩu trang miễn phí để phòng, chống dịch.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 15
Sau nửa tháng thực hiện nhiệm vụ cách ly tạm thời đối với công dân Việt Nam về nước, đến nay đã có 4 công dân được về với gia đình sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định và tất cả các trường hợp này đều được kiểm tra y tế trước khi về.
can canh khu cach ly tam thoi noi tuyen dau bien gioi lai chau hinh 16
Tuy nhiên, các lực lượng làm việc ở khu cách ly tạm thời Cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết, do chật hẹp về cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị y tế và ý thức của người được cách ly chưa tốt, nên tại tại đây vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nếu xuất hiện người mắc bệnh./.
 
Bình luận