: TVO 24H: 2019-06-28 10:41:53

Lượt xem: 2595

Cấm chồng đi gặp gỡ, tụ tập bạn bè, vợ bị phạt?

  1. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định các mức xử phạt đối với hành vi liên quan đến bạo lực gia đình. Trong đó có hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

Chị A hỏi: “Vợ chồng tôi đã kết hôn gần 02 năm, có một con nhỏ vừa tròn 01 tuổi. Trong suốt thời gian chung sống, anh có thói quen tụ tập, gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt sau giờ làm, trong khi tôi tất bận cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và lo cho con nhỏ

Khi tôi đề nghị anh ấy không gặp gỡ bạn bè quá nhiều mà cần dành thời gian cho gia đình, con cái thì anh phản ứng, thậm chí anh cho rằng tôi đang… phạm luật, xâm phạm đời sống riêng tư. Vậy có đúng là pháp luật có quy định về việc này hay không?”

LuatVietnam trả lời như sau:

Liên quan đến tình huống của bạn, điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng nếu cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Như vậy, chỉ khi chị ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè với mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý cho anh ấy, thì chị sẽ bị coi có hành vi bạo lực gia đình và bị xử phạt như quy định của điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Do đó, nếu như hành vi của chị không có mục đích như trên, chị sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, bên cạnh hiểu biết về quy định của pháp luật, vợ chồng bạn nên cùng chia sẻ thẳng thắn để tìm thấy tiếng nói chung.

Nguồn (THANHNIENVIET)

 

Bình luận